Ra dịch nhầy màu nâu đen giữa trước & sau kỳ kinh khác nhau ra sao | Phụ Khoa Hồng Đức

PHÒNG KHÁM PHỤ KHOA HỒNG ĐỨC

Tự hào là phòng khám phụ khoa đi đầu trong việc sử dụng công nghệ tiên tiến kết hợp điều trị đông y lành tính

DANH MỤC

Kiến thức phụ khoa

Ra dịch nhầy màu nâu đen giữa trước & sau kỳ kinh khác nhau ra sao

Màu sắc của dịch tiết luôn thường được quan sát để xem xét tình trạng sức khỏe của bản thân. Khi ra dịch nhầy trắng dính có mùi, chất nhầy vón cục, ra dịch màu nâu nhạt kèm ít máu hay khí hư có màu sẽ thường khiến các bạn nữ cảm thấy lo lắng. Bạn nên quan sát xem dịch tiết có màu gì để hiểu được đâu là bình thường và nếu vùng kín ra dịch màu nâu đen thì nên đi khám bác sĩ ngay.

 

Ra dịch màu nâu khác với khi cơ thể bình thường, dịch tiết thường ra chất nhầy màu trắng trong

Vùng kín ra dịch màu nâu đen là gì?

Dịch tiết âm đạo là gì?

Khi bước vào độ tuổi dậy thì, vùng kín sẽ xuất hiện dịch tiết âm đạo hay còn gọi là khí hư. Khi cơ thể bình thường, dịch tiết thường ra chất nhầy màu trắng trong như lòng trắng trứng gà, không có mùi đặc biệt và kéo thành sợi.Lượng dịch tiết ra nhiều hay ít lại tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Dịch tiết âm đạo có chức năng làm sạch, cuốn trôi tế bào chết, cung cấp chất bôi trơn để âm đạo không bị tổn thương trong trường hợp quan hệ tình dục.

Ở giai đoạn trước kỳ kinh nguyệt – giai đoạn rụng trứng thì ra khí hư như lòng trắng trứng khá nhiều, chất nhầy cổ tử cung ra nhiều do bộ phận sinh dục lúc này bị kích thích. Quan hệ lúc lượng dịch tiết ra trong khoảng thời gian rụng trứng sẽ tăng khả năng thụ thai lên cao.

Quan hệ lúc lượng dịch tiết ra trong khoảng thời gian rụng trứng sẽ tăng khả năng thụ thai

Đối với một số người, khi cơ thể bình thường sẽ tiết ra chất nhầy màu trắng hay dịch tiết trong. Tuy nhiên dịch tiết âm đạo lại có nhiều màu và mức độ đặc loãng khác nhau tùy thuộc vào mỗi người và thời điểm của họ trong chu kì kinh nguyệt.

Dịch tiết âm đạo có nhiều màu sắc và mức độ đặc loãng khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cơ thể của mỗi người.

Bạn sẽ thường thấy huyết trắng đặc như keo, huyết trắng vón cục như bã đậu, khí hư lẫn máu hồng, ra dịch nhầy màu nâu giữa kỳ kinh, huyết trắng có màu hồng nhạt, ra chất nhầy lẫn máu của kinh nguyệt còn vướng lại… và còn rất nhiều trường hợp khác có thể gặp phải ra chất nhầy màu nâu.

Hình ảnh chất nhầy cổ tử cung đặc như keo thường gặp ở chị em phụ nữ

Khí hư bất thường bao gồm các dạng:

 • Có máu: Có thể do khối u ác tính (ung thư cổ tử cung, ung thư tử cung) hoặc một số tổn thương lành tính gây ra.
 • Có mùi hôi (thậm chí có bọt): Dịch âm đạo có màu vàng, xanh đi kèm hôi tanh thì có thể bạn đang mắc phải viêm âm đạo.
 • Huyết trắng mủ vàng: Dịch âm đạo có mùi hôi, màu vàng hoặc xanh thì có thể bạn đang mắc phải các bệnh viêm nhiễm
 • Đặc quánh: Thể chất kém, hệ miễn dịch suy yếu có thể là cơ hội cho nấm sinh sôi, nảy nở. Đôi lúc ngứa ran ở âm hộ.

Xem thêm: Những điều cần biết về bệnh viêm cổ tử cung .

Hiện tượng vùng kín ra dịch màu nâu đen có nguy hiểm không?

Ra dịch màu nâu là trường hợp khí hư có màu ở phụ nữ. Nhiều chị em thường không biết vùng kín ra dịch màu nâu là hiện tượng gì và nguyên nhân ra chất nhầy màu nâu nhạt nên thường rất lo lắng.

Các chị em cần hiểu rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng dịch nâu để có cách chữa trị hợp lí và nhanh chóng

Huyết trắng có màu đỏ lợt hơi thiên nâu kèm theo ngứa, hôi thường được xem là một trong các dấu hiệu bệnh phụ khoa ở phụ nữ. Chúng ta nên hiểu rõ được nguyên nhân ra dịch nhầy màu nâu trước kỳ kinh có mùi này, nguồn gốc ra dịch màu nâu đỏ ngứa của căn bệnh ra dịch nhầy màu đỏ mới có thể chữa trị đúng và nhanh chóng.

Ra dịch màu nâu là hiện tượng gì ở phụ nữ

Theo như các nghiên cứu cho thấy có khoảng 10% phụ nữ đã trải qua tình trạng thấy xuất hiện khí hư lẫn máu nâu ở vùng kín trong giai đoạn kì kinh và đây được xem là hiện tượng bình thường nếu không kèm theo ngứa và có mùi.

Có hơn 10% phụ nữ từng trải qua tình trạng ra dịch màu nâu kéo dài tại vùng kín

Ra khí hư màu nâu đỏ giữa chu kỳ, ra dịch màu nâu nhạt trước kỳ kinh, ra dịch nhầy màu nâu giữa kỳ kinh, vùng kín ra dịch màu nâu trước kỳ kinh là do máu từ kinh nguyệt sót lại khiến dịch có màu.

Tình trạng dịch có màu do tác nhân sinh lí thường không đáng lo, tuy nhiên do tác nhân bênh lí lại rất nguy hiểm

Theo như các chuyên gia nếu tình trạng ra chất nhầy màu nâu nhạt do các tác nhân sinh lí thì không có gì đáng lo, chỉ cần vệ sinh vùng kín sạch sẽ, ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên nếu nguyên nhân sạch kinh 1 tuần lại có ra máu nâu là do các tác nhân bệnh lí thì sẽ khá nguy hiểm.

Nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ tránh các vi khuẩn, tạp khuẩn có cơ hội phát triển

Ra dịch nhầy màu nâu trước kỳ kinh

Một trong những bệnh phụ khoa mà chị em vẫn thường gặp là thường hay ra dịch nhầy màu nâu trước kỳ kinh nguyệt, một trong những biểu hiện thường thấy ở chị em là trước kỳ kinh nguyệt vài ngày thường bị ra mau nâu một cách kho hiểu, cùng Phụ Khoa Hồng Đức tìm hiểu một số nguyên nhân gây ra dịch nhầy màu nâu trước kỳ kinh:

Trong những ngày chuẩn bị có kinh, hoormone estrogen và progesteron sẽ giảm dần, quá trình tưới máu và làm dày niêm mạc tử cung không còn xảy ra. Một số trường hợp khác niêm mạc tử cung bị thoái hóa, bong tróc và lẫn vào khí hư gây ra khí hư có màu nâu. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường nên bạn không cần quá lo lắng.

 • Trước những ngay chuẩn bị có kinh nguyệt thì lượng hoormone sẽ giảm dần quá trình làm giày niêm mạc không còn xảy ra nữa, ở một số chị em niêm mạc thương hay bị thái hóa, bong tróc dẫn đến hiện tượng ra dịch màu nâu trước kỳ kinh.
 • Quạn hệ tình dục không đúng cách hoặc lạm dụng thuốc tránh thai quá mức làm lượng tiết tố trong cơ thể thay đổi bất ngờ cũng là một trong những nguyên nhân gây ra dịch nhầy mầu nâu trước kỳ kinh.
 • Căng thẳng, mệt mỏi lo âu, làm việc nhiều dưới áp lực khiến cho tinh thần suy giảm khiến cơ thể chị em bị suy yếu gây căng thẳng mệt mỏi dẫn đến hiện tượng ra dịch nhầy màu nâu, nếu tình trạng này thường xuyên tiếp diễn kéo dài thì bạn nên đến ngay bệnh việc để thăm khám để kiểm tra kiệp thời tình trạng sức khỏe đang bị nhiễm bệnh.
 • Khí hư trễ ra dịch nhầy màu nâu cũng rất nhiều khả năng bạn đang mang thai, sau quá trình giao hợp tinh trùng xâm nhập vào vùng kín gây ra bong tróc vùng niêm mạc đẫn đến chảy máu.

Ra dịch màu nâu trước kỳ kinh thường là do nguyên nhân sinh lý chị em không nên quá lo lắng

Xem thông tin: vì sao bị đau bụng dưới và ra máu?

Ra dịch nhầy màu nâu giữa kỳ kinh

Ra dịch nhầy màu nâu giữa kỳ kinh đây là hiệu chị em đang bị hành kinh, Vào ngày thứ 14 hoặc 15 cách kỳ kinh lần sau chị em đang ở thời kỳ rụng trứng, vào thời kỳ này do lượng nội tiết tối estrogen bị suy giảm khi bị vỡ nang trứng nêu thường ra dịch màu nâu giữa kỳ kinh, đây là dấu hiệu sinh lý bình thường không đáng lo chị em cứ theo dõi bình thương, nhưng nếu thấy việc ra máu kéo dài, có kèm theo các dấu hiệu bất thường thì chị em nên cẩn thận đến thăm khãm bác sĩ.

Ngoài những yếu tố về sinh lý thì việc ra dịch nhầy màu nâu giữa kỳ kinh còn do một số nguyên nhân sau

 • Do chị em đang bị sảy thai hoặc hư thai.
 • Căng thẳng làm việc quá mức gây ảnh hưởng đến sức khỏo.
 • Đặt vòng tránh thai, sử dụng các dụng cụ tử cung
 • Quan hệ tình dục thô bạo khiến cho vùng kín của chị em bị tổn thương
 • Các bệnh viêm phụ khoa, viêm âm đạo thường gặp ở chị em phụ nữ

Với những dấu hiệu ra máu giữa kỳ kinh thì chị em nên nhớ giữ gìn vùng kín sạch sẽ, tránh làm viêm nhiểm, tác động để vi khuẩn xâm nhập gây ra bệnh phụ khoa

Ra dịch màu nâu sau kỳ kinh

Ra dịch màu nâu sau kỳ kinh thương trong đời của bất kỳ người phụ nữ nào cũng từng gặp phải, một trong những nguyên nhân chính gây ra ra dịch màu nâu sau kỳ kinh là do:

 • Nội tiếc tố cơ thể thay đổi đột ngột tặng hoặc giảm khiến cho vùng kín bị tồn thương ra mà.
 • Sử dụng thuốc làm loãng máu quá nhiều khiến xuất hiện dịch màu nâu
 • Tinh thần mệt mỏi, căn thẳn kéo dài do làm việc quá mức.
 • Sử dụng các đồ uống kích thích, bia rượu hay ăn uống những thức ăn cay nóng cũng khiến cho vùng kín chị em bị tách động gây xuất hiện máu

Ở một số trường hợp ra dịch màu nâu sau kỳ kinh là một trong những dấu hiệu sinh lý bình thưởng ở chị em, nhưng nếu ở một số trường hợp ra dịch màu nâu kéo dài ra máu kèm theo các dấu hiệu như có mùi hôi khó chiệu, đau bụng dưới, kèm theo một ít máu thì rất có thể chị em đang mắc phải 1 trong những bệnh phụ khoa như: viêm phụ khoa, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm nhiễm vùng kín,.. nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường ở vùng kín thì chị em cần thăm khám bác sỹ để điều trị bệnh hiệu quả.

Tác nhân gây ra chất nhầy màu nâu nhạt

Ra chất nhầy màu nâu do sinh lí

Khi dịch nâu được phát hiện ở gần thời gian hành kinh như xuất hiện ra khí hư màu nâu đỏ giữa chu kỳ, ra chất nhầy màu nâu giữa chu kỳ hoặc chất nhầy màu nâu sau kỳ kinh nguyệt, khí hư màu nâu giữa kỳ kinh thì bạn không nên quá lo lắng, đây là hiện tượng bình thường ở nữ giới. Vì vậy trường hợp sạch kinh 1 tuần lại có ra máu nâu sẽ hòa quyện cùng dịch tiết trắng trong của cơ thể để xuất hiện dịch màu nâu đen ở vùng kín.

Nếu bạn thường xuyên có dịch tiết âm đạo màu nâu khoảng 1-2 ngày trước và/hoặc sau chu kỳ kinh, bạn không cần phải lo lắng gì hết – bác sĩ Pamela D. Berens, giáo sư chuyên ngành khoa học sản – phụ khoa tại Trường Y McGovern – Đại học Texas Health Science Center (Houston).

Dịch có màu nâu xuất hiện gần khoảng thời gian hành kinh được xem là hiện tượng bình thường

Ra có màu nâu khi hành kinh là rất bình thường

Dấu hiệu mang thai: Hiện tượng âm đạo có máu nâu hoặc vùng kín xuất hiện dịch màu nâu đen cũng có thể là biểu hiện đầu tiên của việc có thai, đây là chỉ điểm việc thụ thai thành công. Nếu khí hư có lẫn tia máu khi mang thai thì bạn nên kiểm tra việc mình có thai không bằng que thử thai nhé.

Quan hệ tình dục lần đầu hay sai cách gây tổn thương vùng kín khiến ra dịch nhầy màu nâu

Khi quan hệ tình dục, cũng sẽ có trường hợp thấy xuất hiện vùng kín ra dịch màu nâu kéo dài, ra dịch nâu nhưng không đau bụng. Có thể trong lần quan hệ đầu màng trinh bị rách ra máu, hòa lẫn vào dịch nhầy như lòng trắng trứng tạo ra dịch nhầy màu nâu đen.

Tham khảo: các nguyên nhân sau khi quan hệ bị ra máu đỏ tươi

Quan hệ lần đầu màn trinh rách dẫn đến hiện tượng ra máu hòa lẫn vào khí hư là vấn đề không đáng lo ngại.

Nếu không phải quan hệ lần đầu tiên, nhưng do âm đạo vẫn còn khô rát, khi làm chuyện ấy sẽ khiến âm hộ bị tổn thương, đau rát, chảy máu. Ra chất nhầy màu trắng trong sau khi quan hệ hòa cùng máu cũng là một nguyên nhân gây ra hiện tượng ra khí hư màu nâu lẫn máu, ra dịch nhầy kèm máu.

Âm hộ khô rát không những ảnh hưởng đến cảm xúc khi “yêu” mà còn cản trở dương vật xâm nhập khiến âm hộ bị trầy xướt, chảy máu bất thường.

Khi bản thân bị stress, ăn uống không lành mạnh, nghỉ ngơi không thường xuyên sẽ khiến cơ thể bị suy nhược từ đó cũng dẫn đến hiện tượng ra dịch màu nâu hoặc có thể ra dịch màu nâu kéo dài.

Vùng kín ra dịch màu nâu đen và mùi là dấu hiệu của các bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Ra chất nhầy màu nâu do bệnh lí

Mất cân bằng nội tiết tố do ăn uống sai cách, sử dụng các loại thuốc hoặc các dụng cụ phòng tránh thai… Khi gặp hiện tượng mất cân bằng nội tiết tố thì bên cạnh vùng kín ra dịch nâu nhưng không đau bụng không mùi thì chu kỳ kinh nguyệt cũng sẽ bị thay đổi theo.

Các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến, viêm vùng chậu… đều thuộc tác nhân bệnh lí gây ra hiện tượng dịch có màu

Viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo, viêm vùng chậu, viêm lộ tuyến dạ con…khiến tử cung bị viêm, để lâu dẫn đến lở loét, xuất hiện các đốm máu nhỏ làm xuất hiện dịch nâu trong vùng kín.

Tử cung lớn: Khi tử cung mở rộng sau sinh cũng dẫn đến hiện tượng khí hư màu nâu đỏ không mùi.

Dịch có màu có mùi gây trở ngại rất lớn đến quan hệ vợ chồng

Lưu ý: Nếu như hiện tượng ra chất nhầy màu nâu nhạt trước kỳ kinh, ra chất nhầy màu nâu giữa kỳ kinh hoặc ra dịch màu nâu sau kỳ kinh xuất hiện thường xuyên trên 3 tháng hoặc kèm theo các triệu chứng như ngứa vùng kín, dịch có mùi hôi, đau vùng bụng dưới hay thắt lưng thì bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra tình trạng của bản thân.

Nên đi khám bác sĩ nếu hiện tượng dịch có màu xuất hiện thường xuyên và kèm theo các triệu chứng lạ

Khi có dịch màu trắng là cơ thể bình thường đúng không?

Khi hiện tượng dịch trắng vón cục xuất hiện đơn lẻ, không có mùi hoặc không gây ngứa thì đấy là huyết trắng sinh lí bình thường.

Huyết trắng thường thể hiện được tình trạng sức khỏe của chị em phụ nữ.

Trong lúc mang thai chị em thường thấy huyết trắng vón cục khi mang thai hoặc đặc biệt là sau khi quan hệ ra dịch màu trắng nhiều hơn do cơ quan sinh dục bị kích thích. Cho nên huyết trắng ra lúc nhiều lúc ít tùy thuộc vào trạng thái của cơ thể. Eric Grossman, bác sĩ sản khoa và bác sĩ phụ khoa tại nhà cung cấp hệ thống y tế phi lợi nhuận Virtua, nói: “Gần như mọi phụ nữ mang thai sẽ trải nghiệm điều này. Nó có thể gây phiền nhiễu, nhưng nó không nguy hiểm hoặc xấu.”

Thông thường huyết trắng được chia làm 2 loại là huyết trắng sinh lí và huyết trắng bệnh lí

Huyết trắng sinh lí có tác dụng tốt cho cơ thể vì giúp làm sạch vùng kín và là chất bôi trơn giúp việc quan hệ tình dục trở nên thuận tiện hơn. Lúc này quan hệ ra huyết trắng vón cục, không màu, không mùi hôi, không gây ngứa rát cho vùng kín.

Huyết trắng sinh lí có tác dụng tốt cho cơ thể vì giúp làm sạch vùng kín, quan hệ dễ dàng

Huyết trắng bệnh lí là khi huyết trắng đó có kèm theo mùi hôi, ngứa… Đây là dấu hiệu của các bệnh viêm nhiễm phụ khoa thường gặp ở nữ giới.

 • Huyết trắng vón cục màu xanh và ngứa hay vùng kín ra dịch màu xanh thì thường là dấu hiệu của bệnh viêm cổ tử cung.

Huyết trắng bệnh lí là huyết trắng có kèm theo mùi hôi, ngứa…

 • Huyết trắng đóng thành mảng có mùi, huyết trắng ra nhiều vón cục và ngứa, vùng kín xuất hiện dịch màu nâu đen hôi là biểu hiện cho bệnh viêm âm đạo.

Bạn có thể bị viêm âm đạo khi vùng kín ra dịch màu đen và hôi

Tại sao lại có khí hư màu vàng đặc dính?

Ra dịch màu vàng không mùi khi mang thai, khí hư màu vàng sau sinh, sau sinh 2 tháng ra dịch màu vàng hay màu khác là do việc viêm nhiễm các loại nấm khác nhau. Thường ở hiện tượng này bệnh nhân bị nhiễm tạp trùng như Mycoplasma hoặc Gardnerella vaginalis.

Vi khuẩn Gardnerella gây ra viêm âm đạo dưới góc nhìn kính hiển vi

Bên cạnh đó còn có thể là do sự sụt giảm nội tiết hoặc dịch có mang theo tế bào niêm mạc trong giai đoạn mang thai và sau sinh nên sẽ ra chất nhầy màu vàng khi mang thai, thai 38 tuần ra dịch nhầy màu vàng.

Khí hư có màu, có mùi hôi và gây ngứa vùng kín là biểu hiện của nhiều loại bệnh. Trong đó nguy hiểm nhất là bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, ung thư cổ tử cung…

Khí hư màu vàng nhạt không mùi ở một số trường hợp sẽ là sản dịch. Sau khi sinh thường phụ nữ sẽ thấy sản dịch – đây là loại dịch thừa từ bài tiết trong tử cung. Sản dịch thường ra liên tục trong 1 tuần tạo khí hư màu vàng nhưng không ngứa. Lúc này dịch sẽ là khí hư màu vàng không hôi. Sau đó 2 tuần thì chuyển lại thành màu trắng do đã bài trừ hết dịch thừa.

Khí hư màu vàng nhạt không mùi ở một số trường hợp sẽ là sản dịch

Khi khí hư màu vàng và ngứa thường dẫn đến bệnh polyp tử cung hoặc nặng hơn là ung thư cổ tử cung. Khi đó việc quan hệ tình dục sẽ trở nên khó khăn vì thường ra máu bất thường sau quan hệ dù không phải là quan hệ lần đầu tiên. Âm đạo trở nên đau rát, ngứa ngáy, khó chịu.

Dịch vàng và ngứa thường dẫn đến bệnh polyp tử cung hoặc nặng hơn là ung thư cổ tử cung

Khí hư màu vàng có thể là dấu hiệu của xói mòn cổ tử cung, viêm cổ tử cung mãn tính, hoặc viêm nhiễm nhẹ. Nếu từ khí hư từ màu vàng chuyển sang khí hư dạng mủ vàng, có nghĩa đang chuyển sang giai đoạn viêm nặng, có khả năng là viêm nội mạc tử cung hoặc viêm vùng chậu cấp tính. Wikipedia

Bị ra dịch nhầy màu nâu không mùi khi mang thai

Cũng như lứa tuổi dậy thì, khi vùng kín tiết ra chất nhầy màu trắng trong khi mang thai, ra dịch nhầy như lòng trắng trứng khi mang thai, dịch nhầy như lòng trắng trứng hay ra chất nhầy màu trắng khi mang thai là biểu hiện cơ thể vẫn bình thường.

Phụ nữ mang thai nên lưu ý khi dịch nâu xuất hiện nhiều lần và trong thời gian dài

Nhưng khi ra chất nhầy màu nâu đen khi mang thai, vùng kín ra dịch màu nâu đen khi mang thai 6 tuần, ra chất nhầy màu nâu khi mang thai 3 tháng đầu, huyết trắng có lẫn sợi máu khi mang thai thì các bà bầu cần phải lưu ý.

Có nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ đang mang thai gặp hiện tượng dịch có màu

Và dưới đây là một số nguyên nhân phụ nữ mang thai thường gặp hiện tượng vùng kín ra dịch màu nâu đen kéo dài hoặc ra dịch nhầy màu nâu không mùi:

 • Khi mang thai ra máu màu nâu nhưng không đau bụng xuất hiện từ 2-6 ngày ở phụ nữ có thai là do quá trình trứng được thụ tinh. Ở giai đoạn đầu của thai kì đây là hiện tượng được xem là hết sức bình thường.

Vùng kín ra dịch màu nâu đen đầu thai kì là hiện tượng được xem là hết sức bình thường

 • Hiện tượng cổ tử cung khi mang thai bị ra dịch nhầy màu nâu có thể do hiện tượng tụ máu thai gây ra. Khi phụ nữ đã lớn tuổi nhưng vẫn muốn có thai sẽ sẽ thấy hiện tượng ra dịch nhầy kèm ít máu khi mang thai hay còn gọi là tụ dịch màng nuôi, tụ máu thai. Ra dịch màu nâu và đau bụng dưới khi mang thai này dễ dẫn đến sảy thai, thai chết lưu…

Ra dịch nhầy màu nâu kèm máu cùng đau bụng dưới khi đang mang thai là rất nguy hiểm.

 • Nếu bạn còn rất sớm trong thai kỳ và chủ động tìm kiếm các triệu chứng, bạn có thể nhận thấy một vài đốm sáng vào tuần thứ 4. Đây có thể là chảy máu cấy ghép , hoặc chảy máu xảy ra khi phôi được thụ tinh đào vào niêm mạc mạch máu cao của tử cung của bạn .
 • Ngoài giai đoạn đầu của thai kì thì hiện tượng vùng kín ra dịch nâu đen khi mang thai cũng thường xuất hiện vào cuối thai kỳ vì lúc này sắp đến giai đoạn chuyển dạ sinh con. Nút nhầy cổ tử cung khi mang thai bong ra khiến việc dịch bị tiết ra hòa cũng máu gây ra hiện tượng dịch nâu cuối thai kì.

Khí hư kèm đau bụng dưới là dấu hiệu bệnh viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung…

 • Ngoài ra đây cũng là một dấu hiệu của hiện tượng mang thai bên ngoài cổ tử cung, phổ biến nhất là trong ống dẫn trứng. Hiện tượng chất nhầy ở cổ tử cung khi mang thai này cũng rất nguy hiểm vì có thể dẫn đến sảy thai bất cứ lúc nào vì liên quan đến tử cung. Màu nâu xuất hiện do chảy máu là máu cũ, không phải màu đỏ tươi (mới). Mang thai ngoài tử cung là một trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng. Đi đến phòng cấp cứu nếu bạn nhận thấy bất kỳ chảy máu nào cùng với bất kỳ triệu chứng nào, bao gồm:
  • chóng mặt cực độ
  • đau vai
  • ngất xỉu
  • chóng mặt
  • đau bụng hoặc xương chậu đến và đi, đặc biệt là ở một bên

Ra dịch màu hồng khi mang thai

Nếu đau bụng và ra dịch màu hồng khi mang thai thì có thể thai phụ đã bị động thai hoặc sảy thai

 • Nếu như đau bụng lâm râm và ra dịch hồng, ra dịch màu hồng khi mang thai, ra dịch màu hồng nhạt khi mang thai kèm đau thắt lưng nhưng cổ tử cung thì vẫn đóng cứng thì có thể thai phụ đã bị động thai hoặc sảy thai. Cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và điều trị.
 • Nói chung, chảy máu dẫn đến sẩy thai cũng đi kèm với các triệu chứng khác. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy dịch tiết màu nâu hồng, hãy cảnh giác với các triệu chứng khác, bao gồm:
  • chuột rút
  • tăng chảy máu đỏ tươi
  • dòng chảy của chất lỏng hoặc nước
  • đau bụng
  • đau lưng dưới

Phụ nữ mang thai cần đi khám khi gặp hiện tượng dịch có màu và đau bụng dưới, đau thắt lưng

Cách hạn chế ra dịch nhầy màu nâu khi mang thai

Nếu bạn đang vô cùng bối rối về tình trạng ra dịch nhầy màu nâu khi mang thai ở âm đạo thì đừng quá lo lắng. Những lời khuyên dưới đây ắt hẳn sẽ vô cùng hữu ích, giúp bạn xoá tan tình trạng xuất huyết âm đạo đồng thời đảm bảo sự an toàn cho thai nhi:

 • Hạn chế việc luyện tập thể dục: Một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng ra khí hư có màu nâu là do thai phụ hoạt động quá mạnh. Bạn hãy hạn chế tất cả các hoạt động thể chất hết mức có thể. Mặc dù hoạt động trong thời gian mang thai rất tốt cho sức khỏe của cả thai nhi và mẹ bầu nhưng nếu xuất hiện dịch màu nâu thì bạn nên tránh vận động.
 • Nghỉ ngơi đầy đủ: Bạn nên dành thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn càng nhiều càng tốt. Nếu ở nhà, bạn hãy thường xuyên nằm nghỉ và nhớ ngủ trưa đủ giấc nhé. Khi ở nơi làm việc, bạn cũng nên dành một chút thời gian để nghỉ ngơi.
 • Tránh khuân vác vật nặng: Bạn tuyệt đối không nên mang vác bất cứ thứ gì trên 10kg trong suốt thời kỳ mang thai, đặc biệt khi bị ra khí hư màu nâu. Hơn thế nữa, nếu bạn bê vật nặng vào giai đoạn đầu của thai kỳ rất có thể dẫn đến xuất huyết âm đạo.
 • Gác chân lên cao: Trong suốt thai kỳ, đôi chân phải chịu một sức ép rất lớn từ trọng lượng của thai nhi. Chính vì thế, bạn hãy cho chúng được nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt. Nếu có thể, bạn hãy ngồi làm việc trên giường hoặc đặt chân lên một cái ghế khác để cho đôi chân được nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, bạn hãy đặt chân lên cao càng lâu càng tốt. Bạn có thể dùng một chiếc gối hoặc bất cứ thứ gì khác để gác chân. Điều này giúp tuần hoàn máu tốt hơn và làm hạn chế xuất hiện dịch nâu.
 • Giữ cho bộ phận sinh dục sạch sẽ: Bạn nên chăm sóc bộ phận sinh dục thường xuyên và cẩn thận. Âm đạo cần phải khô và sạch sẽ, đặc biệt nếu bạn đang mắc phải tình trạng xuất huyết âm đạo. Bên cạnh đó, bạn chỉ nên sử dụng nước để làm sạch vùng kín thôi nhé.

Nguyên nhân ra khí hư màu nâu sau sinh và ra khí hư màu vàng sau khi sinh

Kích thước tử cung ảnh hưởng đến màu sắc của khí hư. Do sau sinh tử cung bị giãn ra và không thể co lại như kích thước ban đầu do đó sẽ dễ ra máu. Sau sinh 3 tháng vẫn ra máu, sau sinh 2 tháng vẫn ra máu, sau sinh 3 tháng ra nhiều huyết trắng, sau sinh 3 tháng ra nhiều khí hư hơn… là hiện tượng rất thường gặp. Tuy nhiên hiện tượng xuất hiện dịch màu nâu đen ở vùng kín sau sinh, ra dịch nhầy màu nâu sau sinh, ra dịch nhầy màu vàng sau sinh chỉ xuất hiện trong giai đoạn kinh và thường không kéo dài.

Phụ nữ sau sinh có nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa nghiêm trọng

Ở phụ nữ sau sinh sẽ thường mắc bệnh viêm nội mạc tử cung do dịch có tia máu, ra dịch có lẫn máu và các vi khuẩn, kí sinh trùng gây ra. Bệnh sẽ gây nhiều nguy hại nếu như không được điều trị kịp thời và thường có dấu hiệu là có huyết trắng màu vàng sau khi sinh.

Bệnh viêm cổ tử cung được xem là căn bệnh phổ biến ở phụ nữ sau sinh

Bệnh viêm cổ tử cung: Thông thường chị em thường lơ là căn bệnh này cho đến khi nó trở nặng. Ra khí hư màu xanh sau khi sinh, sau sinh 2 tháng ra dịch nâu, ra dịch màu xanh sau sinh và đau bụng âm ỉ là dấu hiệu của căn bệnh này.

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung nếu để lâu sẽ gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một căn bệnh thường gặp ở phụ nữ sau khi sinh. Bệnh xuất phát lành tính nhưng để lâu sẽ nguy hiểm và mang đến sự bất tiện. Khi bị bệnh này các chị em sẽ thấy khí hư ra nhiều, ẩm ướt, hết kinh nhưng vẫn ra dịch màu nâu, vùng kín có mùi hôi gây trở ngại cho đời sống sinh hoạt vợ chồng. Làm xuất hiện dịch lạ sau quan hệ như quan hệ sau sinh ra dịch màu vàng, ra nhiều khí hư màu vàng sau khi quan hệ.

Khi xuất hiện dịch có màu thì có nguy hiểm không?

Nhiều chị em thường lo lắng sau sinh khí hư ra nhiều phải làm sao hay ra khí hư có màu có nguy hiểm không. Để hiểu rõ chị em cần theo dõi ra khí hư màu đỏ nhạt, ra huyết trắng có lẫn ít máu từ vùng kín là nhiều hay ít. Có đau lưng ra huyết nâu kèm đau bụng hay đau bụng âm ỉ và ra máu nâu hay không.

Dịch có màu sẽ rất nguy hiểm nếu kèm theo các triệu chứng như đau thắt lưng, đau bụng dưới…

Nếu máu ra dịch màu nâu và đau bụng thì đây là hiện tượng khá nguy hiểm.

Khi vùng kín ra máu, dịch có màu kèm đau bụng khi không phải trong thời gian hành kinh là hiện tượng đáng lo ngại

 • Một số khí hư màu nâu không mùi không ngứa xuất hiện do nguyên nhân rối loạn nội tiết tố do đó sẽ gây ảnh hưởng đến nhan sắc của người bệnh như khiến da sạm. nám, khô hoặc nổi mụn nhiều ở mặt. Điều này khiến các chị em sẽ cảm thấy mất tự tin và hạn chế tiếp xúc với người khác.

Các bệnh về phụ khoa là nguyên nhân hàng đầu gây ra đổ vỡ trong hôn nhân của các cặp đôi

 • Ra khí hư màu vàng không mùi, vùng kín ra dịch màu nâu đen không mùi, khí hư màu hồng không mùi và các loại khí hư có màu khác gây tác động xấu đến khả năng sinh sản của phụ nữ vì đây là dấu hiệu của các bệnh về tử cung như viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm âm đạo… do đó tăng cao nguy cơ vô sinh, khó thụ thai hoặc sảy thai.

Điều đáng lo ngại nhất là việc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em phụ nữ

 • Giảm ham muốn tình dục, khiến quan hệ vợ chồng trở nên tệ hơn vì ra dịch nhầy sau khi quan hệ, đau rát khi quan hệ, tăng nguy cơ hủy hoại hạnh phúc gia đình.

Các bệnh liên quan vùng kính gây ảnh hưởng đến quan hệ quan chồng

Cách khắc phục hiện tượng dịch có màu, ra dịch nhầy lẫn máu

Hiệu tượng dịch có màu hay ra dịch nhầy lẫn máu là hiện tượng thường gặp ở chị em, vậy ra dịch màu nâu là hiện tượng gì? một số nguyên nhân thường thấy khi chị em ra dịch nhầy màu nâu lẫn máu.

 • Ra dịch nhầy lẫn máu dấu hiệu chu kỳ kinh nguyệt còn sót lại các chị em thường thấy sau vài hôm sau kỳ kinh nguyệt thì xuất hiện một ít máu, đây là hiện tượng máu kinh còn sót lại nên đây là hiện tượng sinh lý hết sức bình thường chị em không nên quá lo lắng.
 • Rối loại kinh nguyệt là một trong những nguyên nhân ra dịch nhầy ở chị em, nguyên nhân gây ra thường do chị em hay căng thẳng, áp lực, stress nặng kéo dài gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh gây xuất hiện máu trước kỳ kinh nguyệt
 • Tác dụng phụ của thuốc tránh thai, khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ thường gây ảnh hưởng đến đến cơ thể chị em gây ra hiện tượng ra dịch nhầy lẫn máu chị em nên cẩn thận bảo vệ bản thân
 • Ngoài những hiện tượng trên thì còn một hiện tượng khá vui ở chị em là khi ra dịch nhầy lẫn máu rất có thể chị em đã mang thai mà không biết, chị em nên đến thăm khám bác sĩ nếu có những dấu hiệu bất thường như đau bụng dưới, ra dịch màu nâu kéo dài, ra dịch nhiều ngày không hết,…

Các chị em thường thắc mắc về cách chữa trị các hiện tượng lạ của khí hư hay huyết trắng như cách chữa khí hư như bã đậu, cách chữa vùng kín ra dịch màu nâu trước kỳ kinh nguyệt, khi quan hệ ra dịch trắng như bã đậu phải làm sao… Các chị em có thể tham khảo các cách sau đây để biết cách chữa khí hư như bã đậu tại nhà.

Khí hư như bã đậu là hiện tượng phổ biến ở chị em phụ nữ

 • Lối sống lành mạnh hơn, thường xuyên cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng cần thiết, luyện tập thể dục thể thao điều độ, uống đủ nước hằng ngày…để không còn tình trạng ra dịch nhầy lẫn máu, ra dịch nhầy màu hồng nhạt, xuất hiện dịch màu hồng.

Lối sống lành mạnh sẽ phần nào giúp cơ thể tránh khỏi các bệnh tật không mong muốn

 • Sử dụng các bài thuốc từ thảo dược giúp loại bỏ các vi khuẩn, nấm trong âm đạo. Giúp âm đạo sạch sẽ, không bị tổn thương khi quan hệ.

Phụ khoa Hồng Đức – Chữa viêm phụ khoa chuyên sâu từ thảo dược

 • Tạm thời kiêng quan hệ vợ chồng vì khi âm đạo bị tổn thương sẽ ra chất nhầy màu trắng đục sau khi quan hệ, quan hệ xong ra bã đậu và máu, khi quan hệ ra chất bột màu trắng hòa cùng máu là nguyên nhân gây ra hiện tượng ra dịch nhầy màu nâu không mùi sau khi quan hệ.

Quan hệ khi âm đạo đang bị tổn thương sẽ khiến viêm vùng kín nặng và khó điều trị hơn

Tạm thời kiêng quan hệ tình dục trong thời gian này

 • Nếu đây là nguyên nhân mà bạn vẫn tiếp tục quan hệ sẽ khiến âm đạo tổn thương nặng hơn, ra dịch màu hồng sau khi quan hệ có mùi và ngứa để càng lâu sẽ càng khó điều trị.

Nếu âm đạo đang bị tổn thương thì nên kiêng quan hệ để tránh tình trạng bệnh trở nên nặng hơn

 • Thường xuyên vệ sinh vùng kín, cân bằng độ PH trong âm đạo bằng các dung dịch vệ sinh có độ PH phù hợp tránh vùng kín xuất hiện dịch màu nâu đen.
 • Thấy ra khí hư như bã đậu khi mang thai thì nên đến bác sĩ khám để biết cách chữa khí hư bã đậu, tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

Phụ nữ mang thai thường xuyên thăm khám để bảo vệ sức khỏe thai nhi

Khi vùng kín ra dịch màu nâu đen kéo dài nguyên nhân do viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung hoặc viêm phụ khoa… các chị em nên có liệu trình điều trị rõ ràng để trị dứt điểm căn bệnh này. Nếu để lâu có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở phụ nữ.

Phụ khoa Hồng Đức với phương thuốc gia truyền có thành phần 100% thảo dược thiên nhiên chữa khỏi hoàn toàn các bệnh về phụ khoa

Phụ khoa Hồng Đức với những bài thuốc dân gian khi ra dịch màu nâu

Do đó việc điều trị kịp thời là hết sức quan trọng. Nếu có thắc mắc về hiện tượng vùng kín ra chất nhầy màu nâu đen, các chị em có thể gọi đến Phòng khám phụ khoa Hồng Đức số hotline 1900636831 để được giải đáp thắc mắc nhanh nhất.

 

Last modified on Tháng Một 16th, 2021 at 10:39

TƯ VẤN MIỄN PHÍ CÙNG CHUYÊN GIA PHỤ KHOA HỒNG ĐỨC?

Chuyên gia tư vấn sẽ gọi lại cho bạn trong vòng 30 phút. (*)

HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Hotline: 1900 636 831

Đăng ký ngay