PHÒNG KHÁM PHỤ KHOA HỒNG ĐỨC

Tự hào là phòng khám phụ khoa đi đầu trong việc sử dụng công nghệ tiên tiến kết hợp điều trị đông y lành tính

DANH MỤC

Kiến thức phụ khoa

Khí hư màu vàng xanh, ra huyết trắng đặc dính, dịch nhầy không/có mùi hôi

Ra khí hư màu vàng khiến chị em hoang mang, khí hư màu vàng đặc dính có nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản hay không? Vậy hãy cùng phụ khoa Hồng Đức tìm hiểu khí hư màu vàng và ngứa nguyên nhân là do đâu, từ đó tìm cách chữa trị hợp lý.

Khí hư màu vàng có thực sự nguy hiểm

Khí hư màu vàng có thực sự nguy hiểm

 

1. Ra khí hư màu vàng nhưng không ngứa là biểu hiện của bệnh gì?

1.1 Nguyên nhân gây khí hư màu vàng đặc dính

Chị em đã biết rõ khí hư là gì và khí hư bình thường như thế nào chưa? Khi hiểu rõ khí hư là gì và biết trạng thái bình thường của khí hư thì mới có thể dễ dàng nhận ra các dấu hiệu bất thường như ra khí hư màu vàng nhưng không ngứa, khí hư màu vàng xanh, khí hư màu vàng đặc dính… Khí hư là chất dịch nhầy âm đạo tiết ra, có chức năng làm sạch, dưỡng ẩm âm đạo. Thông thường, khí hư có dạng trong suốt hoặc màu trắng đục như sữa, hơi nhầy dính, mỏng, số lượng ít và không có mùi hôi. Đó là những biểu hiện của những khí hư khỏe mạnh. Khí hư bình thường cũng có thể có màu hơi ngả vàng, tuy nhiên nếu có khí hư màu vàng đậm rõ ràng thì chị em nên chú ý tìm hiểu nguyên nhân. 

Chính vì vậy, nguyên nhân gây ra huyết trắng có 2 loại huyết trắng sinh lý và huyết trắng bệnh lý, huyết trắng sinh lý là dấu hiệu hết sức bình thường ở phụ nữ, huyết trắng sinh lý bình thường sẽ có dịch nhầy như lòng trắng trứng không màu không mùi, không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Khi chị em ra nhiều huyết trắng lỏng không mùi thì không nên quá lo lắng. Huyết trắng bệnh lý thường có những biểu hiện khác thường so với huyết trắng sinh lý như, huyết trắng có màu vàng xanh đặc dính, có màu xám, có mùi hôi khó chịu, vón cục, khi có những dấu hiệu bất thường chị em nên chú ý điều trị bệnh để tránh tình trạng viêm nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe sau này.

Khí hư màu vàng và ngứa nguyên nhân do đâu

Khí hư màu vàng và ngứa nguyên nhân do đâu

Xem thêm: vùng kín bị hôi

 

1.2 Khí hư màu vàng và ngứa dấu hiệu bệnh lý 

Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem trường hợp nào màu vàng của khí hư có thể là một dấu hiệu bình thường, và trường hợp nào là dấu hiệu của bệnh lý phụ khoa.

1.2.1 Khí hư màu vàng lỏng 

Nếu ra khí hư màu vàng nhưng không ngứa hay khí hư màu vàng nhạt không mùi và có dạng lỏng thì đây là hiện tượng sinh lí bình thường. Một lượng máu nhỏ lẫn với chất nhờn tạo ra khí hư màu vàng không hôi hoặc khí hư màu vàng nâu, lỏng chính là dấu hiệu thông báo sắp đến chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ nên bạn không cần phải quá lo lắng.

Tuy nhiên, nếu bạn chắc chắn rằng bị ra khí hư màu vàng nhưng không ngứa vào thời điểm không liên quan tới kỳ kinh nguyệt thì rất có thể, đây là triệu chứng sớm của nhiễm trùng, hãy đến bác sĩ kiểm tra để yên tâm hơn.

1.2.2 Khí hư màu vàng đặc dính

      Tương tự như khí hư màu vàng lỏng, khí hư màu vàng đặc dính, không mùi cũng là dấu hiệu trước chu kỳ kinh nguyệt. Đặc biệt hơn, khí hư đặc quánh màu vàng cũng rất có thể là dấu hiệu của việc có thai. Sau khi thụ thai, trứng sẽ làm tổ ở nội mạc tử cung của phụ nữ. Quá trình này có thể gây chảy một lượng nhỏ máu ở thời kỳ đầu mang thai từ đó gây ra khí hư có màu vàng nâu. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn đến trễ hơn nhiều so với bình thường kèm theo khí hư màu vàng đặc dính thì rất có khả năng bạn đã mang thai.

Có trường hợp ra dịch màu vàng không mùi khi mang thai, khí hư màu vàng sau sinh, sau sinh 2 tháng ra chất nhầy màu vàng hay màu khác là do việc viêm nhiễm các loại nấm khác nhau. Bên cạnh đó còn có thể là do sự sụt giảm nội tiết hoặc dịch có mang theo tế bào niêm mạc trong giai đoạn mang thai và sau sinh nên sẽ ra chất nhầy màu vàng khi mang thai, thai 38 tuần ra dịch nhầy màu vàng.

Thường ở hiện tượng này bệnh nhân bị nhiễm trùng. Kích thước tử cung ảnh hưởng đến màu sắc của khí hư. Do sau sinh tử cung bị giãn ra và không thể co lại như kích thước ban đầu do đó sẽ dễ ra máu. Sau sinh 3 tháng vẫn ra máu, sau sinh 2 tháng vẫn ra máu, sau sinh 3 tháng ra nhiều huyết trắng, sau sinh 3 tháng ra nhiều khí hư hơn… là hiện tượng rất thường gặp. Tuy nhiên hiện tượng xuất hiện dịch màu nâu đen ở vùng kín sau sinh, ra dịch nhầy màu nâu sau sinh, ra dịch nhầy màu vàng sau sinh chỉ xuất hiện trong giai đoạn kinh và thường không kéo dài.

Khí hư màu vàng đặc dính có phải bệnh lý nguy hiểm

Khí hư màu vàng đặc dính có phải bệnh lý nguy hiểm 

1.2.3 Khí hư màu vàng có mùi

      Nếu bạn có một trong những biểu hiện sau: Khí hư màu vàng có mùi hôi tanh, khí hư màu vàng có mùi chua, ra nhiều khí hư màu vàng và ngứa… thì nhiều khả năng bạn đã bị nhiễm trùng vùng âm đạo. Nguyên nhân có thể là do vệ sinh không đảm bảo hoặc bị lây lan khi quan hệ tình dục. Nếu để lâu ngày không được chữa trị, nhiễm khuẩn âm đạo có thể gây tăng nguy cơ bị lây bệnh qua đường tình dục, có thể mắc các bệnh khác như nhiễm khuẩn chlamydia hoặc bệnh lậu, nếu ra dịch nhầy màu vàng khi mang thai có thể tăng nguy cơ bị sinh non…

1.2.4 Khí hư màu vàng như bã đậu

Nhiều khả năng khi có dấu hiệu khí hư màu vàng như bã đậu, khí hư bột màu vàng… rất có thể bạn đã bị nhiễm nấm âm đạo. Ngoài khí hư vón cục như bã đậu, còn có các dấu hiệu khác như ngứa ngáy vùng kín, đau rát vùng kín khi quan hệ, tiểu buốt…

1.2.5 Khí hư màu vàng vón cục

Khí hư màu vàng vón cục thường không xuất hiện đơn lẻ. Mà kèm theo một số triệu chứng như: ngứa ngáy, sưng tấy vùng kín, khí hư có mùi hôi, rối loạn kinh nguyệt, đau khi quan hệ. Khí hư ra màu xanh nhạt, đặc, vón cục như bã đậu do viêm âm đạo gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và đời sống tình dục của chị em. Đối với phụ nữ mang thai, khi bị viêm âm đạo sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, dễ gây sảy thai, đẻ non.

1.2.6 Khí hư màu vàng sau sinh

Thời điểm sau khi sinh xong là một thời điểm khá nhạy cảm, nếu “cô bé” không được chăm sóc, vệ sinh tốt rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập và cũng dễ mắc các bệnh hơn. Nếu các mẹ gặp tình trạng khí hư có màu vàng kéo dài thì rất có thể đây là dấu hiệu bất thường của sức khỏe “vùng kín”. Một số nguyên nhân gây ra khí hư màu vàng sau sinh ở phụ nữ:

 • Rối loạn nội tiết tố: Sau khi sinh, nội tiết tố cơ thể chị em chưa ổn định lại nên cũng có thể gây ra khí hư màu vàng không mùi.
 • Viêm âm đạo: Khi sinh con, rất có thể vùng kín của phụ nữ sẽ bị tổn thương và dẫn đến dễ vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm. Các biểu hiện mà chị em thường gặp là ra nhiều khí hư có màu vàng và ngứa ngáy vùng kín…
 • Viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung: thường gặp ở phụ nữ đã sinh con. Khí hư màu vàng sau sinh có thể có các đặc điểm như khí hư màu vàng đặc dính, ra khí hư màu vàng như mủ kèm theo đau rát, tiểu buốt…
 • Viêm vùng chậu: Hiện tượng ra khí hư màu vàng sau khi sinh là căn bệnh khá nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này của chị em nữa. Dấu hiệu của bệnh là có khí hư có màu vàng hoặc vàng trắng, đau bụng dưới…
 • Bệnh lậu: sản dịch màu vàng có mùi hôi hoặc có huyết trắng màu vàng sau khi sinh em bé xong, nếu không kiêng cữ tốt mà còn có quan hệ tình dục không an toàn thì có nguy cơ mắc phải bệnh lậu. Một số dấu hiệu là ra khí hư màu vàng có mùi tanh, tiểu buốt, đau rát bộ phận sinh dục…

Ngoài ra cũng có trường hợp bầu 3 tháng đầu ra dịch màu vàng chị em cũng cần chú ý không được xem nhẹ. 

 

Khí hư màu vàng sau sinh làm chị em hoang mang

Khí hư màu vàng sau sinh làm chị em hoang mang

 

2. Ra nhiều khí hư màu vàng và ngứa gây ra những tác hại gì?

Ra nhiều khí hư màu vàng và ngứa sẽ gây ra rất nhiều tác hại cho chị em, không chỉ là những bất tiện trong cuộc sống mà còn là nguy hiểm đối với sức khỏe của chị em:

 • Vùng kín ra dịch màu vàng nâu khiến ngứa ngáy, khó chịu, ẩm ướt, chị em thường mất tự tin, không thoải mái trong cuộc sống hàng ngày.
 • Hết kinh ra dịch màu vàng trong chuyện chăn gối khiến chị em mất tự tin trong chuyện quan hệ tình dục, quan hệ vợ chồng. 
 • Nếu do các bệnh phụ khoa gây ra có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ, nhiều trường hợp dẫn đến hiếm muộn hoặc vô sinh.

 

3. Huyết trắng màu vàng không hôi có nguy hiểm 

Huyết trắng màu vàng không hôi có thể là dấu hiệu sinh lý. Nhưng trường hợp huyết trắng có màu vàng không hôi cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lý phụ khoa nên chị em cần phải đi khám để được kiểm tra chính xác tình trạng huyết trắng ra nhiều có màu vàng mình đang mắc phải là gì, nếu không thì sẽ dễ gặp phải nhiều nguy hiểm. 

Huyết trắng có màu vàng và mùi hôi do bệnh phụ khoa là một trong những nguy cơ khiến vô sinh – hiếm muộn, bởi một khi huyết trắng có màu vàng nhạt và có mùi hôi đều kèm theo khí hư ra nhiều, khiến việc tinh trùng gặp được trứng trở nên rất khó khăn. Ngoài ra, nếu huyết trắng màu vàng có mùi hôi từ viêm nhiễm thì viêm vòi trứng, tắc ống dẫn trứng có thể xảy ra và gây khó thụ thai.

Nhiều trường hợp, phụ nữ bị sảy thai hoặc sinh non khi đến cơ sở y tế mới phát hiện ra là do tình trạng huyết trắng có màu vàng và ngứa kèm mùi hôi tanh, khiến màng ối bị viêm nặng. Bên cạnh đó, hiện tượng huyết trắng khô màu vàng làm khô cứng quần lót xảy ra còn là biểu hiện của nhiều loại bệnh phụ khoa nguy hiểm mà chị em có thể mắc phải.

Huyết trắng màu vàng đục bất thường, ngoài việc huyết trắng ra nhiều thì còn kèm theo mùi hôi và gây ngứa âm đạo cho nên khiến chị em gặp khó khăn trong việc sinh hoạt hàng ngày. Đồng thời, huyết trắng màu vàng và ngứa khiến vùng kín có mùi hôi cũng làm chị em ngại tiếp xúc với mọi người xung quanh, đặc biệt là việc gần gũi và làm “chuyện ấy” với bạn tình.

Ngoài ra,huyết trắng màu vàng vón cục có mùi hôi cũng được “cảnh báo” là nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa sẽ cao hơn người bình thường. Tình trạng huyết trắng vón cục màu vàng, hiện tượng viêm kéo dài rất dễ dẫn đến ung thư cổ tử cung, đe dọa đến tính mạng chị em.

 

Huyết trắng màu vàng không hôi có nguy hiểm không

Huyết trắng màu vàng không hôi có nguy hiểm không

 

4. Cách chữa khí hư màu vàng nhạt có mùi hôi 

Trước hết, cách chữa khí hư màu vàng nhạt có mùi hôi đầu tiên mà bạn luôn phải làm là bạn phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ vùng kín, không tự thụt rửa bộ phận sinh dục, không sử dụng các chất vệ sinh tẩy rửa có độ pH quá cao và phải quan hệ tình dục an toàn, vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục trước và sau khi quan hệ tình dục. Nếu có dấu hiệu khí hư màu vàng đi kèm với các dấu hiệu bất thường khác như mùi hôi, mùi tanh, vón cục, sưng ngứa và ra khí hư màu vàng… , bạn hãy tới gặp bác sĩ chuyên khoa phụ khoa ngay để được chẩn đoán đúng nguyên nhân và có cách chữa khí hư màu vàng nhạt có mùi hôi hiệu quả nhất. Tuyệt đối không tự ý tự mua thuốc, tự điều trị mà không có sự chỉ dẫn của bác sĩ. Tùy vào nguyên nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định cách chữa ra khí hư màu vàng cho bạn:

 • Đối với viêm nhiễm nhẹ: Bác sĩ sẽ chỉ định bạn sử dụng thuốc kháng sinh (thuốc uống hay thuốc đặt âm đạo) với liều lượng phù hợp với tình trạng của bạn giúp tiêu diệt vi trùng, vi khuẩn, giảm viêm…
 • Đối với viêm nhiễm nặng: đối với các trường hợp này các bác sĩ thường chỉ định một trong các phương pháp kỹ thuật ngoại khoa can thiệp để chữa trị.

5. Phòng tránh khí hư màu vàng xanh cần làm gì?

Có rất nhiều chị em đặt ra câu hỏi để phòng tránh khí hư màu vàng xanh không hôi cần phải làm gì? Phòng khám phụ khoa Hồng Đức sẽ giải đáp thắc mắc dùm bạn:

 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ hàng ngày, nhất là trong những ngày hành kinh, trước và sau khi có quan hệ tình dục, không tự ý thụt rửa sâu trong âm đạo là cách phòng tránh khí hư màu vàng xanh không mùi.
 • Khí hư loãng màu vàng xanh sẽ không xuất hiện khi các đối tác trong quan hệ tình dục chung thủy trong quan hệ vợ chồng.
 • Khí hư đặc dính màu vàng xanh sẽ xuất hiện vì có nhiều chị em ưa sạch sẽ, thường xuyên sử dụng dung dịch vệ sinh để rửa vùng kín. Do vậy, tránh lạm dụng các loại hóa chất vệ sinh vùng kín, vì có thể dẫn tới tình trạng dị ứng và nhiễm trùng.
 • Để hạn chế tình trạng ra khí hư màu vàng xanh không mùi, chị em cần xem xét chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học. Hạn chế tối đa tâm lý căng thẳng, mệt mỏi.
 • Phòng tránh ra khí hư màu vàng xanh có mùi hôi, chị em nên lựa chọn các loại quần áo lót có chất liệu cotton, tương đối rộng rãi, thoáng mát để vùng kín của bạn luôn khô thoáng.
 • Khám phụ khoa định kỳ để sớm phát hiện các bất thường của cơ thể và có những biện pháp khắc phục và điều trị kịp thời là cách an toàn để phòng tránh tình trạng ra khí hư màu vàng xanh vón cục.

Chính vì vậy phòng khám phụ khoa Hồng Đức mong rằng những thông tin ở trên sẽ giúp chị em bảo vệ được sức khỏe sinh sản của mình, phòng tránh và kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường của cơ thể, tránh những điều hối tiếc xảy ra.

Last modified on Tháng Năm 19th, 2021 at 10:08

TƯ VẤN MIỄN PHÍ CÙNG CHUYÊN GIA PHỤ KHOA HỒNG ĐỨC?

Chuyên gia tư vấn sẽ gọi lại cho bạn trong vòng 30 phút. (*)

HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Hotline: 1900 636 831

Đăng ký ngay