Thận trọng khi sử dụng kháng sinh điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung.

PHÒNG KHÁM PHỤ KHOA HỒNG ĐỨC

Tự hào là phòng khám phụ khoa đi đầu trong việc sử dụng công nghệ tiên tiến kết hợp điều trị đông y lành tính

DANH MỤC

Kiến thức phụ khoa

Kháng sinh điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung & 7 Lưu ý khi sử dụng

Dùng kháng sinh điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung là phương pháp được chỉ định bởi bác sĩ Tây y cho đa số các ca viêm lộ tuyến cổ tử cung. Nhưng tại sao phải như vậy? Kháng sinh có những loại nào, sự khác nhau trong phác đồ điều trị viêm lộ tuyến là gì? Tác dụng thực sự của kháng sinh ra sao và đặc biệt là nên lưu ý gì để tránh tác dụng phụ cũng như nâng cao hiệu quả chữa bệnh bằng kháng sinh là điều mà rất nhiều chị em vẫn còn đang mông lung, từ đó dễ dẫn đến sử dụng sai cách và tự hại chính mình mà không biết.

Hãy chủ động tìm hiểu cách điều trị bằng kháng sinh, đừng mông lung, từ đó dễ dẫn đến sử dụng sai cách và tự hại chính mình mà không biết.

Tại sao phải dùng kháng sinh điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung?

Viêm lộ tuyến tử cung là căn bệnh phụ khoa phổ biến ở các chị em phụ nữ đã từng sinh đẻ hoặc đã hoạt động tình dục nhiều. Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung xuất hiện khi các tế bào tuyến dưới trong ống cổ tử cung phát triển ra ngoài tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, gây viêm nhiễm âm đạo dẫn đến viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là bệnh viêm nhiễm phụ khoa thường gặp ở những chị em phụ nữ sau sinh, phá thai, sảy thai, quan hệ bạo lực…

Bệnh sẽ càng nghiêm trọng hơn với những biến chứng nguy hiểm như xuất huyết, viêm vùng chậu, vô sinh, thậm chí là hình thành khối ung thư nguy hiểm đến tính mạng nếu không điều trị đúng cách và kịp thời. Do tình trạng viêm là do các vi sinh vật gây ra, trong đó có vi khuẩn, vậy nên việc dùng kháng sinh để tiêu diệt mầm bệnh này là phương pháp đúng đắn của Tây Y.

Nếu nguyên nhân gây ra bệnh viêm lộ tuyến là do vi khuẩn thì bác sĩ thường chỉ định kháng sinh điều trị ở mức độ nhẹ. Khi có dấu hiệu xuất huyết chứng tỏ bệnh đã chuyển nặng, thì phương pháp này có thể không còn tác dụng.

Phác đồ sử dụng kháng sinh điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

 • Kháng sinh toàn thân

Trong phác đồ điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung thường có thuốc giảm đau, giảm sưng viêm, kháng nấm và chủ yếu là kháng sinh. Đa số trường hợp viêm lộ tuyến cổ tử cung từ nhẹ cho tới nặng đều có sự tham gia điều trị bằng kháng sinh toàn thân qua đường uống. Thuốc sẽ qua đường tiêu hoá mà vào máu và đi khắp nơi để diệt vi khuẩn gây viêm nên phương pháp này mới gọi là kháng sinh toàn thân.

Kháng sinh được xem là một cách điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung trong hầu hết trường hợp

 • Kháng sinh tại chỗ

Kháng sinh tại chỗ hay có trong thuốc đặt thường được bác sĩ chỉ định đi kèm cùng với kháng sinh uống để tăng hiệu quả. Đây là cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung tiêu diệt mầm bệnh một cách trực tiếp và cách thức cũng khá đơn giản. Mỗi tối trước khi đi ngủ, sau khi đã vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đặt thuốc viêm lộ tuyến cổ tử cung vào trong âm đạo và để qua đêm. Mỗi liệu trình thông thường được chia làm 3 đợt 10 ngày, đợt này cách đợt kia 3 ngày, kể cả những ngày trong kỳ kinh nguyệt. Tuỳ mức độ nặng hay nhẹ, có làm các thủ thuật ngoại khoa hay không mà bác sĩ sẽ chỉ định số liệu trình tương ứng.

Kháng sinh tại chỗ là một thành phần không thể thiếu trong thuốc đặt trị viêm lộ tuyến cổ tử cung, giúp chống viêm, tăng hiệu quả điều trị bệnh.

 

Xem thông tin: nguyên nhân gây viêm lộ tuyến cổ tử cung

Tại sao phải thận trọng khi dùng kháng sinh điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung?

 • Tác dụng phụ nguy hiểm

Khi liều lượng kháng sinh được bác sĩ/dược sĩ kê không chính xác, cụ thể là quá mạnh hoặc duy trì quá lâu sẽ gây ra những hậu quả nặng nề cho sức khoẻ như đảo lộn hệ tiêu hoá không hồi phục được, tăng áp lực và gây tổn thương gan, thậm chí là viêm gan cấp, hoặc mãn tính…

Sử dụng kháng sinh quá liều sẽ làm đảo lộn hệ tiêu hóa, tổn thương gan, viêm gan… đe dọa tính mạng bệnh nhân.

 • Không hiệu quả với nấm, virus

Do gây viêm có nhiều nguyên nhân, có thể do virus, nấm chứ không chỉ mình vi khuẩn. Vậy nên nếu nguyên nhân gây viêm lộ tuyến chủ yếu là nấm, hoặc virus thì thuốc kháng sinh điều trị viêm lộ tuyến mà bạn uống vào cũng không có tác dụng gì.

Nếu nguyên nhân gây bệnh là do nấm, quan hệ bạo lực, nạo phá thai… mà không phải là vi khuẩn gây ra thì kháng sinh hoàn toàn không có tác dụng chữa khỏi bệnh.

 • Dai dẳng do thuốc đặt khó tiếp cận

Tính ra một liệu trình đặt thuốc khá dài nhưng hiệu quả không được cao bởi những tế bào lộ tuyến liên tục tiết nhầy làm loãng thuốc hoặc khiến thuốc bị trôi ra ngoài, khó tiếp cận với vùng bị bệnh.

Thận trọng khi sử dụng kháng sinh chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung

 • Vi khuẩn kháng thuốc

Đây là trường hợp khi kháng sinh bạn uống vào không đủ mạnh để tiêu diệt vi khuẩn, chúng sẽ biến đổi thành một thể khác và không còn bị tác động bởi thuốc nữa. Nếu các bạn muốn biết vi khuẩn kháng thuốc viêm lộ tuyến cổ tử cung có nguy hiểm không thì xin lưu ý rằng cực kỳ nguy hiểm, vì khi kháng thuốc rồi việc điều trị sẽ cực kỳ khó khăn.

Sử dụng kháng sinh quá mạnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tuy nhiên nếu kháng sinh không đủ mạnh thì vi khuẩn rất dễ kháng thuốc và còn phát triển nhanh hơn.

 • Thay đổi môi trường pH âm đạo

Do kháng sinh có tác dụng hầu hết với các loại vi khuẩn, không phân biệt lợi hay hại. Vậy nên khi đặt thuốc có kháng sinh, nguy cơ cao là sẽ tiêu diệt luôn hệ vi sinh có lợi trong việc cân bằng pH trong âm đạo, các vi khuẩn gây viêm dễ tái nhiễm và gây nên tình trạng tái viêm.

Một trong những mặt trái của việc sử dụng thuốc kháng sinh là nó tiêu diệt cả vi khuẩn xấu và tốt, làm thay đổi môi trường ph âm đạo

 • Dễ tái phát do không diệt được lộ tuyến

Kháng sinh mạnh cỡ nào thì cũng chỉ có thể tác động lên vi khuẩn gây viêm, hiệu quả lý tưởng nhất cũng chỉ là hết viêm lộ tuyến chứ không thể làm mất đi lộ tuyến. Vậy nên nếu không chữa hẳn lộ tuyến thì tình trạng tái viêm nguy cơ cao sẽ tiếp diễn liên tục, gây tốn kém tiền bạc và công sức rất nhiều.

Kháng sinh chỉ có tác dụng trị viêm, phần lộ tuyến trên cổ tử cung không thể chữa khỏi hẳn nên nguy cơ bênh tái phát trở lại là rất cao

 

Nhận biết triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Lưu ý khi dùng kháng sinh điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

 • Trước tiên, các chị em nên chịu khó đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa của hoặc các trung tâm y tế chuyên khoa để được gặp các bác sĩ giỏi, tiếp cận công nghệ hiện đại để chẩn đúng bệnh trước khi chữa đúng cách. (Nếu bạn quan tâm và cần tìm bác sĩ chữa viêm lộ tuyến giỏi cũng như chi phí chữa bệnh ở sài gòn, tham khảo bài viết: Bác sĩ và chi phí điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung)

Việc lựa chọn được địa chỉ chữa bệnh uy tín và đáng tin cậy là một trong những yếu tố quyết định hiệu quả điều trị.

 • Không tự ý mua thuốc theo đơn của người khác để cho dù họ đã có kinh nghiệm chữa viêm lộ tuyến.
 • Sử dụng kháng sinh điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung theo đúng chỉ định của bác sĩ, không tự ý mua thêm hoặc thấy bớt thì tự ngưng.

Sử dụng kháng sinh điều trị viêm lộ tuyến bừa bãi dẫn đến kháng thuốc, khó trị

 • Hết mỗi đợt kháng sinh phải tái khám để đánh giá lại mức độ viêm cũng như độ hoạt động của vi khuẩn cho dù có cảm thấy đã hết đi chăng nữa.

Tái khám định kì để theo dõi quá trình điều trị cho đến khi chắc chắn bệnh đã khỏi hẳn.

 • Bổ sung các thực phẩm chứa nhiều khuẩn lợi probiotics, ăn trái cây, uống nhiều nước (trên 2,5l) để giảm tác dụng phụ của kháng sinh. Tránh các chất kích thích, cay nóng, nhiều chất sắt để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

Xây dựng một chế độ ăn dinh dưỡng và hợp lý sẽ giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục.

 • Các cây thuốc có kháng sinh tự nhiên như các cây thuốc đơn lẻ từng được chứng minh rằng mang lại mang lại hiệu quả đáng kể trong việc chữa viêm lộ tuyến. Tham khảo các bài thuốc dân gian chữa viêm lộ tuyến, điển hình nhất là chữa viêm lộ tuyến bằng lá trầu không.

Cẩn trọng với kháng sinh tự nhiên, vì tùy vào cơ địa mỗi người mà bài thuốc dân gian này sẽ hợp hoặc phản tác dụng dẫn đến biến chứng khôn lường.

 • Tham khảo và tìm hiểu kỹ nguyên nhân viêm lộ tuyến, các cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung bằng thuốc nam trong hoặc sau đợt điều trị sao cho không ảnh hưởng đến tác dụng của kháng sinh.

Chị em nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu muốn dùng thêm các loại thuốc khác để không ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.

Hoặc tham khảo liệu trình phụ khoa Hồng Đức bao gồm các phương thuốc uống, đặt, ngâm, khác nhau, vừa giúp tiếp cận và tiêu diệt mầm vi sinh vật có hại, vừa giải quyết căn nguyên gốc rễ bên trong gây viêm lộ tuyến, tránh tái phát. Đừng ngần ngại gọi vào 1900636831 để được chuyên gia tư vấn miễn phí.

 

 

 

 

 

Last modified on Tháng Mười 28th, 2020 at 14:24

TƯ VẤN MIỄN PHÍ CÙNG CHUYÊN GIA PHỤ KHOA HỒNG ĐỨC?

Chuyên gia tư vấn sẽ gọi lại cho bạn trong vòng 30 phút. (*)

HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Hotline: 1900 636 831

Đăng ký ngay