PHÒNG KHÁM PHỤ KHOA HỒNG ĐỨC

Tự hào là phòng khám phụ khoa đi đầu trong việc sử dụng công nghệ tiên tiến kết hợp điều trị đông y lành tính

DANH MỤC

Kiến thức phụ khoa

Vết trắng cổ tử cung là gì – Vết trắng ở hướng 6h 12h có phải ung thư

Tìm hiểu vết trắng cổ tử cung là gì

Vết trắng cổ tử cung là gì

Nhiều chị em thắc mắc vết trắng ở cổ tử cung là bệnh gì hay vết trắng cổ tử cung là gì? Ở bài viết này, Phụ khoa Hồng Đức xin chia sẻ với chị em nỗi ưu tư thầm kín bấy lâu nay cùng cách chữa vết trắng cổ tử cung dứt điểm chỉ sau vài phác đồ điều trị chuyên sâu.

Vệt trắng cổ tử cung hay còn gọi là Bạch sản âm hộ là biến chứng của bệnh loạn dưỡng các tế bào biểu mô âm đạo. Vết trắng ở cổ tử cung có thể do viêm hoặc thay đổi bất thường tế bào ở cổ tử cung từ nhẹ đến nặng. Bệnh thường được thể hiện bằng những tổn thương màu trắng ở âm đạo. Bệnh lý này xảy ra ở phụ nữ mọi độ tuổi nhưng phổ biến hơn là phụ nữ ở giai đoạn hậu mãn kinh.

Hình ảnh vết trắng cổ tử cung

Vết trắng ở cổ tử cung có nguy hiểm không

Vết trắng cổ tử cung là gì thì qua phần giới thiệu sơ lược mà Phụ Khoa Hồng Đức đã trình bày chắc hẳn chị em cũng đã có cho mình một khái niệm trong đầu. Thế nhưng để trả lời cho câu hỏi vết trắng ở cổ tử cung có nguy hiểm không thì đó còn tùy thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân khác nhau. Những vệt trắng tưởng chừng như vô hại nhưng lại tiềm ẩn những mối nguy hại lớn đối với phụ nữ. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời thì vết trắng tử cung sẽ ngày càng lan rộng, dần dần sẽ gây biến chứng rất nguy hiểm, đi kèm theo đó sẽ là sự khó khăn và kéo dài thời gian điều trị. Càng để lâu thì việc bệnh trở nặng và chuyển sang ung thư cổ tử cung chiếm tỷ lệ rất cao.

Tham khảo thêm: cách điều trị viêm cổ tử cung.

Vết trắng cổ tử cung có phải ung thư không?

Bệnh lý này là một trong các biểu hiện của viêm cổ tử cung, nhưng cũng có thể là dấu hiệu tiền ung thư. Vậy vết trắng cổ tử cung có phải ung thư không, phụ khoa Hồng Đức sẽ giải đáp ngay sau đây. Tình trạng vết trắng cổ tử cung 12h hoặc vết trắng cổ tử cung 6h xảy ra phổ biến nhất. 

Vết trắng cổ tử cung là một trong các biểu hiện của viêm cổ tử cung, nhưng cũng có thể là dấu hiệu tiền ung thư.

Vết trắng cổ tử cung là gì, vết trắng nhẹ cổ tử cung là gì luôn là những câu hỏi làm đau đầu biết bao nhiêu chị em phụ nữ. Bệnh nhân thường phát hiện bệnh sau khi soi và xem hình ảnh vết trắng cổ tử cung. Một số hình ảnh bất thường qua soi cổ tử cung như: vệt trắng âm hộ, lát đá, chấm đáy, vùng biểu mô không bắt màu lugol, mạch máu tăng sinh bất thường… Khi có một trong những hình ảnh bất thường này, bác sĩ sẽ sinh thiết (cắt phần mô bất thường) để đem giải phẫu.

Nhiều chị em cũng thắc mắc vết trắng cổ tử cung có phải ung thư không và hiện tượng lugol không bắt màu là gì. Trước những sự lo lắng mà bệnh nhân gặp phải, các bác sĩ đã phần nào trấn an rằng: có khá nhiều trường hợp khi soi là vết trắng âm hộ, nhưng sau khi sinh thiết, giải phẫu bệnh là lành tính, không phải ung thư. Nếu kết quả lành tính thì bệnh nhân vẫn có thể có thai và sinh con bình thường. Tuy nhiên trong vài trường hợp xấu hơn, vết trắng cổ tử cung sinh thiết dương tính thì đó cũng chính là thời điểm mà bệnh nhân bắt buộc phải điều trị.

Hình ảnh vết trắng cổ tử cung làm thay đổi và mất sắc tố da

“Những phụ nữ có gia đình khi khám phụ khoa định kỳ được tầm soát ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung, nếu có nghi ngờ bất thường sẽ được soi cổ tử cung. Khi có một trong những hình ảnh bất thường này, bác sĩ sẽ sinh thiết (cắt phần mô bất thường qua soi) để gửi giải phẫu bệnh.

Kết quả giải phẫu bệnh là chẩn đoán xác định có ung thư hay không. Ung thư cổ tử cung được chẩn đoán giai đoạn sớm tiên lượng tốt, điều trị khỏi hoàn toàn. Do vậy, việc khám phụ khoa định kỳ hết sức quan trọng đối với chị em phụ nữ. Có khá nhiều trường hợp khi soi là vết trắng cổ tử cung, nhưng sau khi sinh thiết, giải phẫu bệnh là lành tính, không phải ung thư”.

TS.BS LÊ THỊ THU HÀ

Trưởng phòng khám thai BV Từ Dũ

Có một phương pháp đáng tin cậy và chính xác hơn để phát hiện ra bệnh vết trắng chính là soi tử cung. Dụng cụ soi tử cung có hệ thống kính phức tạp giúp nhìn được rõ ràng bề mặt âm hộ, âm đạo và cổ tử cung nhưng lại không gây đau. Sau khi bôi acid acetique lên chỗ nghi ngờ, vùng bất thường sẽ hiện ra màu trắng. Trong một số trường hợp nặng hơn, có thể nhìn thấy những mạch máu bất thường.

Vết trắng ở cổ tử cung không thể nhìn thấy bằng mắt thường mà phải sử dụng phương pháp soi tử cung.

Vết trắng ở cổ tử cung là bệnh lành tính nhưng theo các nghiên cứu của nước ngoài cho thấy có khoảng 17% trường hợp tiến triển thành ung thư tế bào gai. Mặt khác có các trường hợp vết trắng này trông rất bình thường nhưng dấu hiệu sinh thiết cổ tử cung thì lại là các tổn thương có thể tiến triển thành tiền ung thư hoặc ung thư cổ tử cung lành tính. Bệnh này khả năng dẫn tới ung thư không cao khoảng 1,5-5%, nhưng không phải là không có, vẫn có trường hợp bị.

Tìm hiểu thêm về nguyên nhân viêm cổ tử cung

Vết trắng trên âm đạo là tổn thương lành tính nhưng theo nghiên cứu thì khả năng nó dẫn đến ung thư cao, ước tính 1,5-5%.

Triệu chứng của vết trắng ở cổ tử cung

Vì bộ phận sinh dục nữ có cấu trúc tương đối phức tạp nên các biểu hiện ban đầu vết trắng ở cổ tử cung thường khó có thể nhận ra và dễ dàng nhầm lẫn với các bệnh lí khác.

“Ở giai đoạn đầu của căn bệnh này, hầu như không có triệu chứng. Biểu hiện của vệt trắng không đặc trưng nên rất dễ gây nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác”.

TS Matthew Anderson
Khoa Sản phụ khoa tại Cao đẳng dược Baylor, Mỹ

Dưới đây là các triệu chứng nhận biết thường gặp ở bệnh lý này:

–  Vết trắng tử cung làm thay đổi và mất sắc tố da. Bệnh gây ra tổn thương màu trắng của âm hộ, vệt trắng có thể lan rộng cả hai bênh âm hộ, tiền đình

Vệt trắng làm thay đổi sắc tố da và lan rộng 2 bên âm hộ, tiền đình

– Tử cung xuất hiện vết trắng nên gây ra triệu chứng ngứa ngáy khó chịu kéo dài nhiều tháng, nhiều năm, có thể hết rồi lại tái phát.

Tình trạng ngứa âm đạo kéo dài cũng là biểu hiện thường gặp khi bị viêm nhiễm phụ khoa.

–  Vết trắng ở cổ tử cung là bệnh gì mà lại gây ra các dạng tổn thương trên da như lichen hóa, tăng sản biểu mô gai và các bệnh lý da liễu khác. Trong đó, lichen xơ hóa có thể biến chứng thành ung thư tế bào biểu mô, còn tăng sản biểu mô có thể làm tăng sừng hóa và tế bào cầu gai.

Bạch sản âm đạo gây ra các tổn thương trên da: lichen hóa, tăng sản biểu mô gai và các bệnh da liễu.

–  Triệu chứng thường gặp là ngứa, đau dữ dội vùng kín, sắc tố da ở bộ phận sinh dục: môi lớn, môi bé nhạt màu và nhăn nheo. Đau rát khi quan hệ tình dục, tiểu rát, tiểu buốt.

Đau rát khi quan hệ cũng là một biểu hiện của bạch sản âm hộ.

–  Trong đó, tổn thương Lichen xơ hóa thì hiếm khi hoặc không bao giờ biến thành Carcinoma (ung thư của tế bào biểu mô), còn loạn dưỡng tăng sản thì có sự tăng sừng hóa và tăng tế bào cầu gai (không rõ có nguy cơ ung thư như thế nào).

Bệnh về vết trắng cổ tử cung gây ảnh hưởng nhiều đến quan hệ vợ chồng

Vết trắng cổ tử cung có chữa khỏi không

Nhiều bệnh nhân khi phát hiện vệt trắng ở cổ tử cung thường hoang mang liệu rằng vết trắng cổ tử cung có chữa khỏi không. Đừng quá lo lắng nếu như chị em phát hiện đúng lúc và chữa trị một cách kịp thời theo như hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa. Sau đây là một số cách điều trị vết trắng cổ tử cung:

– Với dạng Lichen hóa: Chống chỉ định phẫu thuật vì nguy hiểm và có thể gây hậu quả sẹo xấu. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc trị vệt trắng uống và bôi phù hợp. Cần khống chế bệnh ổn định trong suốt thời gian còn lại.

Nếu bị Lichen hóa thì chị em nên sử dụng thuốc uống và bôi vì nếu phẫu thuật có thể để lại sẹo.

– Với tình trạng Loạn dưỡng tăng sản: Có thể điều trị với sự giám sát của bác sĩ, không nên áp dụng phẫu thuật vì trên nghiên cứu cho thấy tỉ lệ thành công thấp, để lại biến chứng cho các bệnh nhân.

Với loạn dưỡng tăng sản thì phương pháp phẫu thuật không khả thi vì dễ để lại biến chứng nguy hiểm.

– Khi tổn thương lichen xơ hoá và loạn dưỡng tăng sản xảy ra đồng thời thì cần dùng liều lượng thuốc và cách dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, không được lạm dụng vì tùy thuộc vào tình trạng và cơ địa của từng người.

Những cách chữa vết trắng cổ tử cung đã được phụ khoa Hồng Đức nghiên cứu và sử dụng dựa trên kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này sẽ mang đến cho khách hàng sự yên tâm tuyệt đối.

Vậy liệu bệnh vết trắng cổ tử cung có chữa khỏi không thì câu trả lời chắc chắn sẽ là có nếu bệnh nhân tuân thủ đúng theo các chỉ định của bác sĩ điều trị. Một lời khuyên bổ ích mà phụ khoa Hồng Đức muốn nhắn gửi chị em phụ nữ chính là hãy quan tâm bản thân nhiều hơn bằng cách tầm soát ung thư mỗi năm để có thể phòng tránh cũng như điều trị kịp thời những bệnh lý đang mắc phải.

Tìm hiểu thêm: viêm tái tạo cổ tử cung là gì?

“Tất cả phụ nữ đã quan hệ tình dục nên đi khám phụ khoa hàng năm 1 đến 2 lần. Các bệnh viện Trung ương và Hà Nội có khoa sản, bệnh viện ung bướu đều có khám sàng lọc phát hiện sớm những bệnh về phụ khoa có thể dẫn đến ung thư tử cung.

Các bác sĩ sẽ khám toàn thân, đặc biệt là đặt mỏ vịt thăm khám âm đạo, cổ tử cung, làm các xét nghiệm để kiểm tra kĩ hơn, soi cổ tử cung và khám phụ khoa để đánh giá tử cung và phần phụ một cách chính xác nhất.”

PGS.TS.BS Vũ Bá Quyết
Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung Ương

 

Hi vọng với những chia sẻ chân thành, chị em đã có thể hiểu được chi tiết nhất về căn bệnh vết trắng cổ tử cung là gì để có thể tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết trong công cuộc phòng bệnh và chữa bệnh

Phòng thuốc phụ khoa Hồng Đức với hơn 10 năm kinh nghiệm chữa bệnh vết trắng âm đạo cho các chị em phụ nữ cùng phương thuốc gia truyền thảo dược hơn 100 năm tin chắc sẽ là nơi uy tín giúp khách hàng đẩy lùi và dứt điểm bệnh. Chị em nên hiểu rằng cách chữa viêm cổ tử cung bằng bài thuốc dân gian Hồng Đức luôn tự hào mang đến thân khỏe – tâm an đến cho khách hàng. Để được tư vấn vui lòng liên hệ số hotline 1900636831 để được hỗ trợ nhanh nhất.

 

Last modified on Tháng Mười 28th, 2020 at 14:25

TƯ VẤN MIỄN PHÍ CÙNG CHUYÊN GIA PHỤ KHOA HỒNG ĐỨC?

Chuyên gia tư vấn sẽ gọi lại cho bạn trong vòng 30 phút. (*)

HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Hotline: 1900 636 831

Đăng ký ngay