PHÒNG KHÁM PHỤ KHOA HỒNG ĐỨC

Tự hào là phòng khám phụ khoa đi đầu trong việc sử dụng công nghệ tiên tiến kết hợp điều trị đông y lành tính

DANH MỤC

Kiến thức phụ khoa

Cách chữa khí hư ra nhiều, có mùi hôi, như bã đậu vón cục tại nhà là gì

 


Khí hư ra nhiều khiến chị em hoang mang. Chính vì vậy câu hỏi về khí hư và cách điều trị khí hư ra nhiều luôn được phái nữ quan tâm. Vậy khí hư có mùi hôi có nguy hiểm không? Và thực tế khí hư là gì? Hy vọng những thông tin dưới đây phòng khám phụ khoa Hồng Đức chia sẻ có thể giúp chị em bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình. 

Khí hư ra nhiều khiến chị em lo lắng

Khí hư ra nhiều khiến chị em lo lắng

1. Khí hư là gì?

1.1 Khí hư là gì?

Chắc hẳn các chị em phụ nữ cũng từng nghe qua các từ ngữ như khí hư màu nâu, khí hư ra nhiều hay khí hư màu vàng, khí hư màu xanh… Đây là những từ ngữ khá quen thuộc đối với chị em khi nhắc tới khí hư ở phụ nữ. Chắc hẳn chị em cũng thắc mắc chính xác thì khí hư là gì. Biểu hiện của khí hư rất quan trọng, nó có thể nói lên sức khỏe vùng kín của chị em phụ nữ, chính vì thế mà chị em cũng nên hiểu rõ khí hư là gì để chú ý hơn đến khí hư.

Vậy khí hư là gì? Khí hư là chất dịch nhầy do các tuyến trong cổ tử cung và thành âm đạo tiết ra, bắt đầu xuất hiện ở phụ nữ sau khi đã dậy thì. Khí hư còn được gọi là dịch âm đạo hay dịch tiết âm đạo. Khí hư được cơ thể tạo ra để giúp làm sạch, dưỡng ẩm âm đạo, ổn định môi trường sinh dục và chống nhiễm trùng, hạn chế các tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, khí hư còn giúp bôi trơn, tạo điều kiện cho tinh trùng vào tử cung khi trứng rụng. 

1.2 Khí hư bình thường như thế nào?

Đôi khi, chị em phát hiện thấy khí hư của mình có sự thay đổi, ví dụ như khí hư có màu sắc lạ, có mùi lạ… và không biết những thay đổi đó là do sinh lý tự nhiên bình thường hay là do nguyên nhân nào khác. Ở phần trên thì chị em đã biết khí hư là gì nhưng có lẽ nhiều chị em cũng vẫn còn thắc mắc khí hư như thế nào hay khí hư có màu gì là bình thường. 

Khí hư bình thường có dạng trong suốt hoặc trắng như sữa, cũng có thể có màu hơi ngả vàng, mỏng, hơi đặc dính, số lượng ít và không có mùi.

Khí hư bình thường không có mùi lạ (ví dụ như khí hư có mùi tanh như mủ, khí hư có mùi chua, khí hư có mùi hôi thối…) nhưng vẫn có thể có mùi đặc trưng tùy theo nội tiết tố cơ thể chị em phụ nữ.

Mỗi người có thể có khí hư khác nhau một chút về màu sắc, số lượng cũng như kết cấu lỏng hay đặc, nhưng sự khác nhau này là khá nhỏ. Thông thường, vào những ngày trước, trong và sau chu kỳ kinh nguyệt, khí hư sẽ có sự thay đổi chút ít về màu sắc, số lượng, kết cấu. Nếu sự thay đổi này không quá nhiều thì cũng không có gì đáng lo ngại.

Xem thêm: cách trị hôi vùng kín

Hình ảnh khí hư bình thường và khí hư bất thường

Hình ảnh khí hư bình thường và khí hư bất thường

 

1.3 Khí hư màu nâu không mùi không ngứa là bất thường?

Khí hư bất thường là gì và tại sao lại có khí hư bất thường? Khí hư bất thường là hiện tượng khí hư có những dấu hiệu lạ về trạng thái, màu sắc, mùi… Không chỉ có khí hư màu nâu không mùi không ngứa, còn rất nhiều dấu hiệu khác có thể xem là bất thường của khí hư thường gặp ở phụ nữ như:

 • Khí hư xuất hiện màu sắc lạ: bị ra khí hư màu hồng không mùi, khí hư màu xanh, khí hư màu vàng xanh không mùi, sợi khí hư lẫn máu đỏ tươi hoặc nâu,…
 • Khí hư có mùi lạ: khí hư có mùi hôi tanh, khí hư có mùi khắm, khí hư có mùi trứng thối, khí hư có mùi hôi và ngứa…
 • Khí hư có vị chua, khí hư có vị mặn, khí hư có vị đắng… 
 • Khí hư ra nhiều: khí hư ra nhiều loãng như nước, khí hư ra nhiều và đặc, khí hư ra nhiều ngứa ngáy…
 • Khí hư có 1 ít sợi máu, khí hư có lẫn tia máu, khí hư lẫn máu nâu…
 • Trạng thái: Khí hư bị vón cục như bã đậu, khí hư đặc vón cục, khí hư đặc quánh như keo, khí hư đặc như nước mũi, ra khí hư dính như keo, khí hư loãng như nước không mùi, ra khí hư kèm nước…

Ngoài tìm hiểu khí hư là gì, chị em cũng nên biết rõ các dấu hiệu trên để phân biệt được khí hư bình thường và khí bất thường, theo dõi để nhận thấy ngay khi có bất kỳ dấu hiệu nào có thể là biểu hiện xấu của sức khỏe vùng kín.

1.4 Khí hư bất thường là gì, tại sao lại có?

Sự bất thường này có thể gây nên do sinh lý bình thường của cơ thể như nội tiết tố thay đổi, do kích thích tình dục hoặc do phản ứng với một số loại thuốc, do yếu tố di truyền, cũng có thể do ảnh hưởng của chế độ ăn uống hay tình trạng căng thẳng, stress… Tuy nhiên, nguy hiểm hơn, khí hư bất thường cũng rất có thể là do nhiễm trùng và các bệnh lý phụ khoa hay bệnh lây qua đường tình dục gây ra. Nếu không được điều trị ra khí hư nhiều kịp thời sẽ rất nguy hiểm đối với sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ.

So sánh giữa hình ảnh khí hư bình thường và khí hư bất thường

So sánh giữa hình ảnh khí hư bình thường và khí hư bất thường

 

2. Nguyên nhân ra khí hư có lẫn máu màu nâu đen ở phụ nữ

Một số chị em có thể vẫn chưa biết chính xác khí hư là gì. Khí hư là chất dịch nhầy được tiết ra để giữ ẩm và làm sạch âm đạo (khí hư còn được gọi là dịch tiết âm đạo). Khí hư bình thường sẽ có dạng trong suốt hoặc hơi trắng đục như sữa, không có mùi hôi, hơi nhầy dính và có số lượng ít. Nếu xuất hiện hiện tượng ra khí hư có màu nâu đen, chắc hẳn chị em cũng rất lo lắng không biết đây có phải là dấu hiệu của vấn đề gì nghiêm trọng không. Cùng là khí hư có lẫn máu màu nâu nhưng có thể có biểu hiện rất khác nhau vào những thời điểm cũng khác nhau, ví dụ như ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt hoặc sau kỳ kinh nguyệt, khí hư có màu nâu đỏ, ra khí hư có màu nâu đen và có mùi hôi khó chịu, trường hợp khác khí hư có mùi rượu… Tùy vào dấu hiệu kèm theo, khí hư có màu nâu có thể bắt nguồn từ nguyên nhân sinh lý hoặc nguyên nhân bệnh lý.

2.1 Ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt

      Rất nhiều chị em bị ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt đều thắc mắc dấu hiệu này có sao không, có nguy hiểm không? Nếu ra khí hư như sữa chua không ngứa hơi có màu nâu và đau bụng dưới, ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt 1 đến 2 ngày thì đừng lo lắng, đây là cơ chế sinh lí hoàn toàn bình thường trước chu kỳ kinh nguyệt của cơ thể. Khí hư màu nâu nhạt có thể do máu mới của chu kỳ hoặc máu cũ còn sót lại đã có sự kết hợp với oxi trong không khí tạo thành khí hư có màu nâu đi kèm với đau bụng dưới do bắt đầu hành kinh gây ra khí hư màu nâu đen trước kỳ kinh nguyệt. Ra khí hư màu nâu không mùi không ngứa là một hiện tượng khá phổ biến và gần như xuất hiện ở tất cả chị em phụ nữ khi kỳ kinh nguyệt đến gần. Hiện tượng ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt này không có gì nguy hiểm, chị em chỉ cần chú ý giữ vùng kín của mình sạch sẽ, thay băng vệ sinh thường xuyên trong kỳ kinh nguyệt.

2.2 Khí hư màu nâu sau kỳ kinh nguyệt

Tương tự như ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt, đối với khí hư màu nâu sau kỳ kinh nguyệt một vài ngày cũng vậy, máu còn sót lại gặp không khí tạo thành màu nâu, điều này có thể khiến ra khí hư lẫn máu sau kỳ kinh. Vì vậy, nếu gặp khí hư màu nâu đen sau kỳ kinh nguyệt thì chị em cũng không có gì cần lo lắng. Tuy nhiên, chị em cần lưu ý rằng chỉ xuất hiện khí hư màu nâu sau kỳ kinh nguyệt trong khoảng thời gian 1 đến 3 ngày thì mới là dấu hiệu bình thường. Nếu hiện tượng khí hư có màu nâu kéo dài, khí hư màu đen sau khi hành kinh, khí hư màu nâu sau kỳ kinh nguyệt 1 tuần hoặc dài hơn nữa, bên cạnh đó còn có thể kèm theo dấu hiệu có khí hư ra nhiều và có mùi chua, âm đạo ngứa ngáy, khó chịu thì đây rất có thể là dấu hiệu của bệnh lý phụ khoa viêm nhiễm, nấm ngứa vùng âm đạo. Một số bệnh lý có thể gây ra dấu hiệu này như: viêm âm đạo, viêm tử cung, viêm cổ tử cung, viêm vùng chậu… Những bệnh lý này nếu để lâu sẽ rất nguy hiểm đối với sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ.

2.3 Ra khí hư lẫn máu giữa chu kỳ kinh nguyệt

Nếu có dấu hiệu ra khí hư nhưng không ngứa vào thời điểm trước hoặc sau kỳ kinh nguyệt 1 vài ngày thì đây là dấu hiệu hết sức bình thường, không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu đang ở giữa chu kỳ mà bỗng nhiên bị ra khí hư màu nâu giữa kỳ kinh nguyệt, đây là một dấu hiệu bất thường, nó có thể xuất hiện từ nhiều nguyên nhân:

 • Dấu hiệu có thai: sau khi thụ tinh thành công, có thể bị chảy 1 ít máu trong khoảng 3 đến 4 ngày ở giữa kỳ kinh nguyệt, lượng máu này có thể kết hợp với khí hư và tạo thành khí hư màu nâu giữa kỳ kinh nguyệt.
 • Xuất huyết âm đạo: hiện tượng này thường xuất hiện do quan hệ tình dục không an toàn, gây tổn thương và chảy máu ở âm đạo hào vào khí hư tạo ra khí hư màu nâu đỏ giữa chu kỳ. Ngoài ra còn có thể có dấu hiệu sưng tấy, đau rát âm đạo…
 • Rối loạn nội tiết tố: tình trạng này có thể xảy ra do căng thẳng, stress, làm việc quá sức, ngủ không đủ giấc hoặc ăn uống thất thường… gây rối loạn nội tiết tố của cơ thể, ảnh hưởng đến tế bào nội mạc tử cung, dẫn đến khí hư có màu nâu.
 • Viêm âm đạo và lộ tuyến cổ tử cung: ra khí hư có màu nâu đen, có mùi hôi kèm theo ngứa ngáy, đau rát bộ phận sinh dục là những dấu hiệu thường gặp. Đây là bệnh rất nguy hiểm với sức khỏe sinh sản của phụ nữ, có thể gây vô sinh nên chị em khi có dấu hiệu này cần đến phòng khám phụ khoa ngay.

Chị em cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình để nhận biết được ngay nếu có dấu hiệu khí hư lẫn máu giữa chu kỳ thất thường.

 

Khí hư có mùi hôi nhưng không ngứa cần theo dõi định kỳ

 

2.3 Khí hư có màu nâu không mùi do biện pháp tránh thai

Nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng biện pháp tránh thai cũng có thể gây ra khí hư có màu nâu không mùi. Một số biện pháp tránh thai thường được chị em phụ nữ sử dụng như: vòng tránh thai hormone, que cấy tránh thai ở tay, thuốc tránh thai, miếng dán tránh thai hay vòng âm đạo… Các biện pháp này có thể gây rỉ máu nhẹ ở âm đạo và gây ra khí hư màu nâu nhạt, cũng có thể có khí hư lẫn tia máu.

2.4 Ra khí hư màu nâu đen là dấu hiệu của 1 số vấn đề nghiêm trọng về thai kỳ

Thông thường, nếu đang mang thai ở giai đoạn đầu, việc ra khí hư có màu nâu đen bất thường rất có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn như sảy thai hoặc lạc vị (mang thai ngoài dạ con). Vì vậy, nếu bạn đang mang thai ở giai đoạn đầu mà có dấu hiệu này thì tốt nhất hãy tới gặp bác sĩ kiểm tra để đảm bảo an toàn.

2.5 Khí hư màu nâu sau sinh ở phụ nữ

Nhiều bà mẹ sau khi sinh em bé xong thì có dấu hiệu khí hư màu nâu sau sinh. Tình trạng này có thể chính là biểu hiện về sức khỏe sau sinh của chị em phụ nữ, vì vậy chị em cũng cần chú ý. Có nhiều nguyên nhân gây ra khí hư màu nâu sau sinh:

 • Nguyên nhân sinh lý:
 • Rối loạn nội tiết tố: Khi mang thai và sau khi sinh, nội tiết tố trong cơ thể người mẹ có sự thay đổi rất lớn. Bên cạnh đó, nhiều bà mẹ cũng gặp tình trạng căng thẳng, stress sau sinh dẫn đến mất cân bằng nội tiết tố và gây ra khí hư không mùi không ngứa sau khi sinh.
 • Bộ phận sinh dục chịu tổn thương do sinh nở: Ở những ca sinh thường, thai nhi quá lớn có thể khiến bộ phận sinh dục của người mẹ bị tổn thương trong quá trình sinh bé, gây chảy máu và lẫn vào khí hư.
 • Sau hơn 9 tháng mang thai, không có chu kỳ kinh nguyệt thì sau khi sinh em bé xong, chu kỳ kinh nguyệt sẽ bắt đầu quay trở lại và có thể hơi thất thường một chút. Ra khí hư màu nâu đỏ không mùi có thể là dấu hiệu cho thấy kinh nguyệt của bà mẹ sắp đến.
 • Nguyên nhân bệnh lý: Nguy hiểm hơn, nhiều trường hợp ra sau sinh 3 tháng ra nhiều khí hư ở các bà mẹ rất có thể là dấu hiệu của một bệnh lý phụ khoa nào đó, nhất là khi kèm theo các dấu hiệu bất thường khác.
 • Viêm âm đạo: Sau khi sinh nở, vùng kín rất nhạy cảm, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây viêm nhiễm. Biểu hiện của bệnh này là ra khí hư màu nâu lẫn máu, có thể đau rát âm đạo, đau buốt khi đi tiểu… 
 • Viêm nội mạc tử cung: dấu hiệu của bệnh là ra khí hư có màu nâu đen, có mùi hôi rất khó chịu, vùng kín đau rát. Nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn, vi trùng gây viêm nhiễm bên trong buồng tử cung.
 • Ung thư cổ tử cung: Ra khí hư có màu nâu đỏ là dấu hiệu đầu tiên của bệnh lý này. Bên cạnh đó là các dấu hiệu khác như ra khí hư màu nâu và đau bụng dưới, khí hư có mùi hôi tanh khó chịu, xuất huyết âm đạo bất thường, khí hư màu nâu và ngứa ngáy, khó chịu ở vùng kín… Đây là bệnh lý rất nguy hiểm đối với sức khỏe của chị em phụ nữ.

Nhiều bà mẹ thắc mắc với câu hỏi “Sau sinh khí hư ra nhiều phải làm sao?”, các mẹ hãy bình tĩnh, điều các mẹ cần làm là theo dõi kỹ khí hư sau sinh của mình và tới phòng khám phụ khoa ngay khi phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu khí hư bất thường nào. Vì rất có thể đó là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nguy hiểm tiềm ẩn, phát hiện sớm có thể tìm cách chữa trị kịp thời.

2.6 Ra khí hư màu nâu nhạt do mắc phải một số bệnh lý phụ khoa

      Ngoài những nguyên nhân sinh lý do cơ thể kể trên, ra khí hư màu nâu nhạt cũng rất có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã mắc phải một số vấn đề liên quan đến phụ khoa, nhất là khi có cả những dấu hiệu bất thường khác của khí hư kèm theo, ví dụ như mùi hôi, vón cục, ra nhiều… Dưới đây là một số nguyên nhân, bệnh lý có thể gây ra khí hư màu nâu:

     – Rối loạn nội tiết tố: Biểu hiện của rối loạn nội tiết tố là có hiện tượng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt cùng với ra khí hư có màu nâu đen. Nguyên nhân có thể là do căng thẳng, stress, ăn ngủ không điều độ hoặc do sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên.   

     – Viêm âm đạo: Ra khí hư màu nâu đen không mùi xuất hiện bất thường chính là một trong những triệu chứng của căn bệnh đang khá phổ biến này, đa số phụ nữ có dấu hiệu khí hư có màu nâu đều phát hiện mắc chứng bệnh này. Nguyên nhân dẫn đến khí hư màu nâu đỏ là do xuất huyết ở âm đạo.

    – Viêm vùng chậu: Do vi khuẩn xâm nhập vào cổ tử cung, buồng trứng hay ống dẫn trứng… gây ra. Ngoài khí hư màu nâu không mùi, còn có thể có các dấu hiệu khác như khí hư màu vàng, khí hư màu xanh…Nếu nghi ngờ nên tới bác sĩ ngay vì đây là 1 căn bệnh khá nguy hiểm, có thể gây vô sinh.

   – Viêm loét cổ tử cung: Đây là căn bệnh do cổ tử cung bị viêm nhiễm và xuất hiện những vết loét gây ra rỉ máu ở âm đạo. Dấu hiệu của bệnh này là ra nhiều khí hư màu nâu và đau bụng dưới, có máu, khí hư có mùi mặn hôi, có thể gây đau rát khi quan hệ.

   – Ung thư cổ tử cung: khí hư có màu nâu và có mùi hôi rất khó chịu kèm theo đau bụng dưới dữ dội có thể chính là triệu chứng ban đầu của căn bệnh ung thư cổ tử cung. Nguyên nhân là do ung thư làm tử cung chảy máu bất thường, không theo chu kỳ. Đây là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng, nếu có những dấu hiệu trên thường xuyên trong một thời gian dài, bạn nên lập tức đến gặp bác sĩ để có thể phát hiện và chữa trị sớm.

Những bệnh lý này khá nguy hiểm đối với sức khỏe của chị em phụ nữ, nhất là sức khỏe sinh sản. Bệnh có thể có xu hướng biến chứng và phát triển nặng hơn nữa nên cần phải phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Nếu để lâu, còn có khả năng bệnh sẽ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng như hiếm muộn hoặc thậm chí là vô sinh. Vì vậy, khi thấy mình có dấu hiệu tương tự như trên, tuyệt đối không được chủ quan, xem nhẹ.

 

Khí hư có mùi hôi có phải bệnh nguy hiểm

Khí hư có mùi hôi có phải bệnh nguy hiểm

 

3.  Cách chữa trị ra khí hư màu nâu đen có mùi hôi

Khí hư màu nâu có thể xuất phát từ rất nguyền nguyên nhân nên việc bạn cần làm nhất là đến phòng khám chuyên phụ khoa để được các bác sĩ khám và tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra hiện tượng này. Từ đó, khi biết chính xác nguyên nhân bác sĩ mới có thể đưa ra lời khuyên về phương pháp chữa trị khí hư màu nâu đen có mùi hôi hiệu quả và phù hợp nhất cho bạn. Dưới đây là một số phương pháp thường được sử dụng để chữa khí hư màu nâu có mùi hôi:

3.1 Dùng thuốc để chữa trị khí hư màu nâu có mùi hôi

    Có rất nhiều loại thuốc chữa khí hư như thuốc uống, thuốc bôi hoặc thuốc đặt âm đạo… Tùy thuộc vào loại bệnh, bạn sẽ được yêu cầu sử dụng loại thuốc nào phù hợp nhất để chữa khí hư màu nâu có mùi hôi theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Lưu ý rằng chị em chỉ được dùng thuốc theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không tự mua thuốc sử dụng bừa bãi theo ý mình, sử dụng sai thuốc không những không giúp triệu chứng mùi hôi giảm đi mà rất có thể sẽ khiến cho bệnh càng nặng hơn và còn biến đổi sang các bệnh khác nguy hiểm hơn, cách làm giảm khí hư này sai hoàn toàn và không được khuyến khích thực hiện.

3.2 Chữa trị khí hư màu nâu đỏ bằng các biện pháp ngoại khoa

    Nếu khí hư màu nâu đỏ là dấu hiệu của các bệnh lý không quá nguy hiểm thì có thể chữa trị bằng một số phương pháp ngoại khoa hiện đại như: đốt điện, đốt laser, tiểu phẫu… theo sự tư vấn của bác sĩ. Các phương pháp này thực hiện khá đơn giản, nhanh chóng và cũng mang lại hiệu quả tốt. Còn đối với những bệnh lý nghiêm trọng thì phải hoàn toàn tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ, kiên trì điều trị.

3.3 Cách trị khí hư màu nâu tại nhà bằng phương pháp dân gian

    Với tình trạng mới xuất hiện viêm nhiễm nhẹ, bạn có thể tham khảo sử dụng các phương pháp dân gian, chữa khí hư bằng đông y, các bài thuốc dân gian như thuốc Đông y chữa khí hư, thuốc nam, thuốc lá… 

Đặc biệt, có một số cách trị khí hư màu nâu tại nhà rất đơn giản, chị em có thể dễ dàng thực hiện như:

 • Ngâm rửa vùng kín với nước muối: Đun sôi nước sau đó để nguội dần đến khi nước còn ấm vừa đủ, cho muối vào hòa tan. Dùng nước muối ấm rửa vùng kín nhẹ nhàng, lưu ý không được thụt rửa sâu. Sau khi rửa sau bạn hãy dùng khăn mềm lau sạch vùng kín. Nên thực hiện đều đặn mỗi ngày 2 lần để mang lại hiệu quả tốt nhất.
 • Dùng nước muối kết hợp với lá trà xanh: nguyên liệu chị em cần chuẩn bị là lá trà xanh và một ít muối. Rửa sạch lá trà xanh rồi để ráo nước, sau đó vò nát lá trà xanh với muối rồi cho vào nồi, thêm nước sạch và đun sôi. Để sôi một lúc, tắt bếp, loại bỏ phần bã rồi lấy nước còn nóng để xông hơi vùng kín trong khoảng 10 đến 15 phút. Khi nước nguội thì lấy để rửa vùng kín, rửa xong lau sạch lại bằng khăn mềm.

Đây là 2 cách trị khí hư màu nâu tại nhà khá dễ thực hiện, nguyên liệu lại rất đơn giản, dễ tìm. Để có được kết quả mong đợi thì chị em nên kiên trì thực hiện mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu thực hiện trong một thời gian dài mà vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm, hay thậm chí là còn bị nặng hơn, chị em nên tới phòng khám phụ khoa khám ngay, tránh để quá lâu sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản của chị em.

 

Cách chữa khí hư ra nhiều

Cách chữa khí hư ra nhiều

4. Khí hư ra nhiều loãng như nước có mùi hôi có sao không? 

4.1 Nguyên nhân khí hư ra nhiều ở phụ nữ

Đầu tiên hãy tìm hiểu khí hư là gì? Khí hư hay còn gọi là dịch tiết âm đạo là chất dịch nhầy được âm đạo tiết ra để làm ẩm và làm sạch âm đạo ở phụ nữ. Khí hư được coi là bình thường, khỏe mạnh khi có dạng trong suốt hoặc có màu trắng như sữa, mỏng và không có mùi. Thông thường, khí hư chỉ được tiết ra với số lượng ít. Nếu khí hư ra nhiều bất thường thì chứng tỏ đây là dấu hiệu của một vấn đề nào đó liên quan đến sức khỏe của “cô bé”. Khí hư ra nhiều loãng như nước có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem đó là những nguyên nhân nào?

4.1.1 Nguyên nhân sinh lí gây khí hư ra nhiều

Vào thời điểm rụng trứng, nội tiết tố ở phụ nữ thay đổi, sự tăng cường nội tiết tố estrogen ở phụ nữ sẽ gây ra khí hư ra nhiều nhưng không có mùi.

Đặc biệt, dấu hiệu này cũng xuất hiện ở các mẹ bầu. Khi mang thai, cơ thể phụ nữ sẽ thay đổi rất nhiều về hormone, nội tiết tố, vì thế mà âm đạo cũng tiết ra nhiều khí hư hơn để ngăn cản vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài âm đạo và tử cung. Nếu khí hư ra nhiều nhưng không ngứa và không có dấu hiệu gì bất thường về màu sắc hay mùi thì các mẹ bầu không cần phải lo lắng.

Ngoài ra, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi không phù hợp, làm việc quá sức dẫn đến quá căng thẳng, áp lực, stress… cũng dễ gây ra nội tiết tố estrogen bị rối loạn và thay đổi thất thường, dẫn đến khí hư ra nhiều không có mùi, không ngứa ở phụ nữ.

4.1.2 Khí hư ra nhiều và có mùi hôi do mắc phải các bệnh về phụ khoa

Ngoài những nguyên nhân sinh lý, khí hư ra nhiều và có mùi hôi bất thường ở phụ nữ cũng rất có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe vùng kín. Một số bệnh có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là:

 • Viêm âm đạo: đây là bệnh do vi khuẩn, vi trùng xâm nhập vào âm đạo phụ nữ gây ra viêm nhiễm. Dấu hiệu của viêm âm đạo là khí hư rất nhiều, có thể có màu sắc lạ như xanh, vàng, xám… Bên cạnh đó còn có mùi hôi, ngứa rát, sưng tấy âm đạo…
 • Nhiễm nấm men trong âm đạo: bình thường, trong âm đạo của phụ nữ cũng có một lượng rất nhỏ nấm men, lượng nấm men này bị ức chế phát triển. Tuy nhiên vì nguyên nhân nào đó mà số lượng nấm men tăng quá nhiều sẽ gây ra bệnh nhiễm nấm men cho các chị em. Vùng kín bị ngứa và ra nhiều khí hư kèm theo các biểu hiện khác như có màu trắng đục và vón cục như bã đậu, có thể có mùi hôi… chính là dấu hiệu cho thấy bạn có thể đã bị nhiễm nấm men.
 •  Viêm nhiễm, nhiễm trùng: do cơ quan sinh dục của phụ nữ bị nhiễm các loại vi khuẩn như: ký sinh trùng Trichomonas, vi khuẩn âm đạo, trùng roi, trùng Chlamydia… Trường hợp này thường gặp nhiều hơn ở phụ nữ đã quan hệ tình dục, nhất là khi quan hệ không an toàn, cơ quan sinh dục bị tổn thương, tạo điều kiện cho vi khuẩn lây nhiễm và phát triển, từ đó gây ra viêm nhiễm. Nhiễm trùng âm đạo thường có các dấu hiệu khí hư ra nhiều và có mùi hôi, khó chịu, có màu lạ như khí hư màu xám, màu vàng, màu xanh, màu trắng đục… Ngoài ra còn gây ngứa rát cho vùng kín.
 • Viêm cổ tử cung: khi mắc bệnh này, các tuyến ở cổ tử cung tăng cường tiết dịch, gây ra khí hư có mùi hôi, khí hư ra nhiều loãng như nước, ngoài ra còn có triệu chứng như đau bụng dưới, đau rát khi quan hệ, khí hư có mùi hôi sau khi quan hệ… Đây là bệnh khá nguy hiểm, nếu không được chữa trị kịp thời có thể sẽ biến chứng thành các bệnh khác nặng hơn.

 Vệ sinh vùng kín không đúng cách chính là một trong những nguyên nhân gây viêm nhiễm và dẫn đến ra nhiều khí hư ở chị em phụ nữ. Những thói quen sinh hoạt hằng ngày không đúng cách như: vệ sinh không sạch sẽ, thụt rửa sâu, sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ có nồng độ chất tẩy rửa cao, thay băng vệ sinh không thường xuyên trong kỳ kinh nguyệt, mặc quần lót lại nhiều lần… đều rất dễ gây ra viêm nhiễm, nấm ngứa vùng âm đạo. Lạm dụng băng vệ sinh, sử dụng băng vệ sinh hằng ngày cũng là môi trường tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm phát triển.

  Nếu để tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ càng làm vi khuẩn phát triển mạnh, rất có thể sẽ khiến bệnh nặng hơn dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm hơn với sức khỏe sinh sản của phụ nữ như viêm tắc vòi trứng, có khả năng gây vô sinh.  

 

Khí hư có mùi hôi khiến đời sống vợ chồng gặp trở ngại

Khí hư có mùi hôi khiến đời sống vợ chồng gặp trở ngại

 

4.2 Tác hại của khí hư ra nhiều

 • Khí hư ra nhiều và có mùi hôi, khí hư ra nhiều ướt quần gây ra cảm giác luôn luôn ẩm ướt, khó chịu, khí hư ra nhiều gây ngứa cho chị em phụ nữ khiến chị em mất tự tin, thoải mái trong cuộc sống hằng ngày. Điều này cũng khiến chị em hoang mang, lo lắng về sức khỏe vùng kín của mình.
 • Khí hư ra nhiều ướt quần lót cũng tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển mạnh và xâm nhập vào âm đạo gây viêm nhiễm nặng hơn.
 • Gây khó khăn khi quan hệ, có thể dẫn đến giảm ham muốn, ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng, chuyện chăn gối không còn mặn nồng như trước.
 • Khí hư nhiều, có thể kèm theo khí hư đông đặc, khí hư đặc dính như hồ là yếu tố cản trở khiến tinh trùng khó khăn di chuyển trong tử cung phụ nữ, điều này có thể gây giảm khả năng thụ tinh ở phụ nữ.
 • Nếu là dấu hiệu của bệnh phụ khoa mà không được chữa trị kịp thời có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản của phụ nữ, gây hiếm muộn hoặc có thể vô sinh.

4.3 Cách chữa khí hư ra nhiều loãng như nước

Với rất nhiều tác hại như trên, chắc hẳn chị em rất muốn biết làm sao để hết khí hư ra nhiều. Nếu chỉ mới xuất hiện dấu hiệu khí hư ra nhiều loãng như nước mà không có các dấu hiệu bất thường khác đi kèm (ví dụ như khí hư ra nhiều và có mùi hôi, khí hư ra nhiều như bã đậu, khí hư ra nhiều vón cục… ) thì chị em cũng không cần lo lắng quá, chỉ cần thực hiện đúng những điều sau đây, đây là những cách khắc phục khí hư ra nhiều thiết thực nhất và tối thiểu nhất mà các chị em phải làm được:

 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, thường xuyên, đúng cách mỗi ngày, không thụt rửa sâu vào bên trong tránh gây tổn thương âm đạo và tạo điều kiện cho vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào.
 • Sử dụng dung dịch vệ sinh vùng kín dịu nhẹ, không có nồng độ hóa chất tẩy rửa quá cao, có thể gây mất cân bằng nội tiết âm đạo, có thể tạo ra môi trường thích hợp cho vi khuẩn phát triển mạnh
 • Quan hệ tình dục an toàn, tránh lây nhiễm vi khuẩn hay các bệnh về đường sinh dục.
 • Vệ sinh vùng kín và thay băng vệ sinh thường xuyên trong chu kỳ kinh nguyệt. Không nên lạm dụng băng vệ sinh vào những ngày không có kinh.
 • Sử dụng quần lót có độ co giãn, thấm hút tốt để giữ cho vùng kín luôn khô ráo, thoáng mát và thoải mái.
 • Thay quần lót ít nhất 1 lần mỗi ngày.
 • Chú ý đến chế độ ăn uống và nghỉ ngơi của bản thân, ăn ngủ điều độ, tránh áp lực, căng thẳng, stress quá mức.

Nếu khí hư ra quá nhiều kèm theo nhiều dấu hiệu bất thường, ví dụ như khí hư ra nhiều vón cục, khí hư ra nhiều loãng như nước có mùi hôi… thì có thể “cô bé” của bạn đang có vấn đề thật sự. Bạn nên đến gặp bác sĩ phụ khoa ngay để được khám, tìm ra nguyên nhân chính xác và tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất, tránh để tình trạng này kéo dài lâu sẽ rất nguy hiểm cho “cô bé” cũng như sức khỏe sinh sản của bạn. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra dịch tiết quá nhiều, bác sĩ sẽ chỉ định cách chữa nào phù hợp nhất cho chị em.

4.3.1 Cách chữa khí hư ra nhiều loãng như nước bằng y học hiện đại

       Có rất nhiều cách chữa khí hư ra nhiều loãng như nước. Có thể điều trị khí hư ra nhiều bằng thuốc kháng sinh, thuốc chữa khí hư ra nhiều có thể là thuốc đặt hoặc thuốc uống. Tuy nhiên, bạn không nên tự ý sử dụng thuốc một cách bừa bãi. Sử dụng sai thuốc chữa khí hư ra nhiều có thể khiến tình trạng của bạn không hề giảm bớt mà biến chứng thành các bệnh phụ khoa khác nguy hiểm hơn. Vì vậy, chỉ dùng thuốc theo sự tư vấn, chỉ định của bác sĩ.

       Nếu tình trạng của bạn đã nặng hơn thì bạn cần phải sử dụng các phương pháp ngoại khoa can thiệp để chữa dứt điểm. Các phương pháp này được tiến hành khá nhanh chóng và đơn giản, hiệu quả cách khắc phục khí hư ra nhiều khá tốt. Hãy tới gặp bác sĩ ngay khi có dấu hiệu khí hư ra quá nhiều trong thời gian dài để được khám và tìm ra phương pháp chữa trị tốt nhất cho bạn.

4.3.2 Cách chữa khí hư ra nhiều tại nhà với các phương pháp dân gian

Từ xưa đến nay, khí hư ra nhiều là triệu chứng cũng không mấy xa lạ với nhiều phụ nữ. Chính vì thế mà có rất nhiều cách chữa khí hư tại nhà theo phương pháp dân gian dễ thực hiện lại lành tính được nhiều chị em phụ nữ truyền tay nhau. Dưới đây là một vài bài thuốc tuy đơn giản nhưng lại mang lại những hiệu quả rất bất ngờ.

 • Dùng rau diếp cá: Rau diếp cá có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe, đặc biệt, các chất trong rau diếp cá có khả năng diệt khuẩn, chống lại sự phát triển của nấm, nên rất hiệu quả trong việc chống viêm nhiễm vùng kín ở phụ nữ. Cách sử dụng cũng khá đơn giản, cho rau diếp cá kết hợp với bồ kết và tỏi vào nước rồi đun sôi sau đó xông vùng kín, khi nước ấm dần thì dùng để ngâm rửa vùng kín. Sau khi làm xong bạn phải rửa sạch lại bằng nước. Ngoài ra, chắc hẳn chị em cũng muốn biết ăn gì trị khí hư ra nhiều. Chị em cũng có thể dùng rau diếp cá để luộc hoặc nấu canh để ăn thêm.
 • Dùng lá trầu không: từ lâu, chữa khí hư bằng lá trầu không đã là một cách rất phổ biến, được nhiều người sử dụng. Tinh dầu trong lá trầu không cũng có khả năng sát khuẩn, diệt nấm, chống viêm. Bạn chỉ cần rót nước sôi vào lá trầu không, để khoảng 15 phút rồi lấy nước đó làm dung dịch vệ sinh vùng kín.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách làm tương tự như trên với lá trà xanh hoặc ngâm mông với nước gừng nóng cũng vô cùng hiệu quả.

Để các cách chữa khí hư ra nhiều tại nhà trên đạt được hiệu quả cao, chị em cần kiên trì thực hiện mỗi ngày và cần chú ý các thông tin ăn gì chữa bệnh khí hư.

 

Cần theo dõi và kiên trì chữa khí hư ra nhiều

Cần theo dõi và kiên trì chữa khí hư ra nhiều

 

5. Khí hư có mùi hôi nhưng không ngứa có nguy hiểm không?

5.1 Nguyên nhân khí hư có mùi hôi

Chắc hẳn chị em vẫn thường nghe rất nhiều về khí hư tuy nhiên nhiều người vẫn không biết chính xác thì khí hư là gì. Khí hư là chất dịch nhầy được tạo ra có chức năng làm ẩm, làm sạch âm đạo, ngăn ngừa sự phát triển của nấm và vi khuẩn. Bình thường, khí hư sẽ có màu trắng đục như sữa hoặc trong suốt, mỏng, hơi nhầy dính, có số lượng ít và không có mùi.. Tuy nhiên, nếu khí hư có mùi hôi nhưng không ngứa thì chứng tỏ âm đạo đã bắt đầu xuất hiện viêm nhiễm, vi khuẩn… 

Khí hư có mùi hôi không ngứa là một dấu hiệu bất thường của khí hư khá thường gặp ở chị em phụ nữ. Nguyên nhân có thể xuất phát từ thói quen sinh hoạt hằng ngày của chị em phụ nữ. Một số nguyên nhân như không đảm bảo vệ sinh sạch sẽ vùng kín, sử dụng băng vệ sinh lâu mà không thay trong ngày đèn đỏ, mặc quần lót lâu không thay hoặc có thể do đổ mồ hôi quá nhiều cũng có thể gây ra khí hư có mùi hôi nhưng không ngứa.

Tuy nhiên, nghiêm trọng hơn rất có thể khí hư có mùi hôi xuất hiện là do mắc phải một số bệnh về viêm nhiễm phụ khoa. Ngoài trường hợp, khí hư có mùi hơi chua, còn thường xuất hiện thêm các dấu hiệu khác biểu hiện bệnh mà chị em đang mắc phải. Ví dụ như có màu sắc lạ như ra khí hư màu vàng xanh có mùi hôi, khí hư màu vàng nhạt có mùi hôi, khí hư có mùi thuốc kháng sinh, khí hư loãng như nước có mùi hôi, khí hư có mùi hôi nhưng không ngứa…

Dưới đây là một số bệnh lý có thể là nguyên nhân gây ra khí hư có mùi hôi và dấu hiệu của nó:

 • Nấm âm đạo: khí hư có mùi hôi, có màu trắng lợn cợn, vón cục như bã đậu, vùng âm đạo ngứa rát, khó chịu.
 • Viêm âm đạo do tạp khuẩn: khí hư có mùi hôi, ra nhiều, có màu trắng xám
 • Viêm âm đạo do nhiễm trùng roi Trichomonas: Khí hư có mùi hôi, có bọt khí, thường có màu vàng hoặc trắng, vùng âm đạo ngứa rát…
 • Viêm âm đạo do vi khuẩn Chlamydia trachomatis: khí hư có mùi hôi, ra nhiều, gây đau rát vùng âm đạo, tiểu buốt…
 • Nếu khí hư có mùi hôi, ra nhiều, có máu, có màu nâu đen mà không liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt thì đây chính là dấu hiệu của các căn bệnh nguy hiểm như ung thư cổ tử cung, u xơ tử cung…

Khí hư có mùi hôi nhưng không ngứa có nguy hiểm không

Khí hư có mùi hôi nhưng không ngứa có nguy hiểm không

 

5.2 Cách chữa khí hư có mùi hôi tại nhà

Khi có dấu hiệu khí hư có mùi hôi trong thời gian dài, nếu không có cách chữa khí hư có mùi hôi kịp thời và dứt điểm, rất có khả năng bệnh sẽ bị biến chứng nguy hiểm hơn, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ, có thể gây hiếm muộn hoặc vô sinh. Vì vậy, chị em phải đến ngay phòng khám chuyên phụ khoa để tìm ra chính xác nguyên nhân, từ đó sẽ có cách chữa khí hư có mùi hôi thích hợp nhất.

Đặc biệt, chị em cần phải chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ hằng ngày, đặc biệt là trong các chu kỳ kinh nguyệt hay trước và sau khi quan hệ tình dục. Tốt nhất là chị em nên thay băng vệ sinh và quần lót thường xuyên, sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ có độ pH vừa phải. Ngoài ra nên xây dựng chế độ ăn uống phù hợp, khoa học và tránh để tinh thần bị căng thẳng, stress.

Nếu chị em chỉ mới bị khí hư có mùi hôi nhưng không ngứa thì có thể thử áp dụng một số cách chữa khí hư có mùi hôi tại nhà sau:

 • Dùng muối trắng: Hòa tan muối trắng với nước theo tỷ lệ 1:10 rồi đun sôi. Có thể dùng xông vùng kín ngay hoặc chờ nước ấm rồi rửa sạch vùng kín.
 • Dùng lá ngải cứu: cho lá ngải cứu khô vào nước, đun sôi nhỏ lửa rồi tiến hành xông vùng kín trong khoảng 15 phút, sau khi nước nguội lấy để rửa sạch lại vùng kín.
 • Dùng lá húng quế: ngâm lá húng quế đã rửa sạch với nước muối loãng, sau đó vớt ra giã nát hoặc xay nhuyễn rồi cho thêm nước vào đun sôi. Để nước ấm rồi ngâm rửa vùng kín trong khoảng 15 phút. Nên thực hiện liên tục mỗi ngày. Tinh dầu trong lá húng quế vừa giúp sát khuẩn lại vừa giúp vùng kín thoáng mát, không có mùi hôi.
 • Dùng củ gừng tươi: gừng tươi đập dập rồi cho vào nước, đun sôi, khi sôi cho thêm một ít muối trắng. Sau đó bạn chỉ cần tắt bếp, chờ nước gừng tươi ấm dần rồi tiến hành xông vùng kín trong khoảng 15 phút.
 • Dùng lá trà xanh: lá trà xanh rửa sạch, vò nát. Cho vào nồi, cho thêm 2 thìa muối sau đó cho thêm nước vào đun sôi. Chỉ lấy phần nước, phần bã trà có thể bỏ đi. Sau khi rửa sạch vùng kín bằng nước sạch, xông vùng kín với nước trà xanh trong khoảng 15 đến 20 phút.

Đây đều là những nguyên liệu có tính sát trùng, kháng khuẩn, diệt khuẩn cao và còn rất dễ tìm. Các cách chữa khí hư có mùi hôi tại nhà ở trên đều an toàn rất dễ thực hiện. Chị em nên kiên trì thực hiện để mang lại kết quả mong muốn.

Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể thực hiện các cách chữa khí hư có mùi hôi tại nhà trên. Nếu bạn đã kiên trì thực hiện các cách chữa khí hư có mùi hôi tại nhà nhưng không có kết quả hoặc tình trạng khí hư có mùi hôi đã xảy ra trong thời gian dài, tốt nhất là bạn nên tới gặp bác sĩ phụ khoa để tìm ra nguyên nhân và cách chữa cách chữa khí hư có mùi hôi tốt nhất. 

Phòng khám phụ khoa Hồng Đức đưa ra lời khuyên với câu hỏi “Ra nhiều khí hư uống thuốc gì?”, để trả lời được câu hỏi này điều kiện đầu tiên là chị em cần đến thăm khám để các bác sĩ nắm rõ bệnh tình của bạn đang ở giai đoạn nào, mới có thể đưa ra loại thuốc và cách chữa trị đúng. 

Một số cách chữa khí hư có mùi hôi hiện đại có thể chữa khí hư có mùi như dùng thuốc uống, thuốc đặt âm đạo, tùy theo bệnh cũng có thể áp dụng các phương pháp ngoại khoa. Tuy nhiên, chị em phải nhớ luôn sử dụng thuốc điều trị khí hư có mùi hôi theo chỉ dẫn của bác sĩ, không được tự tiện đi mua thuốc về sử dụng để tránh không những không khỏi mà còn khiến bệnh biến chuyển nặng hơn.

 

 

 

Nỗi lo mang tên vùng kín xuất hiện khí hư có mùi hôi

Nỗi lo mang tên vùng kín xuất hiện khí hư có mùi hôi

 

6. Khí hư vón cục như bã đậu là mắc bệnh gì?

6.1 Nguyên nhân khí hư vón cục như bã đậu

Khí hư là gì? Khí hư là dịch âm đạo tiết ra, có chức năng làm sạch và dưỡng ẩm vùng âm đạo. Bình thường, khí hư khỏe mạnh có dạng mềm, mỏng, hơi nhầy, có màu trong suốt hoặc hơi trắng đục như sữa. Nếu xuất hiện khí hư vón cục như bã đậu hay khí hư đặc như bã đậu, khí hư đặc như keo thì đây rất có thể dấu hiệu của một căn bệnh phụ khoa ở phụ nữ. Khí hư vón cục như bã đậu có thể xuất phát từ một trong những nguyên nhân sau:

 • Khô âm đạo: thường xảy ra ở phụ nữ mãn kinh do thiếu hụt hormone estrogen khiến chất dịch nhờn tiết ra giảm đi dẫn đến khí hư bị ứ đọng trong âm đạo và tạo thành khí hư vón cục như bã đậu.
 • Nhiễm nấm Candida: thực tế, loại nấm này tồn tại trong âm đạo phụ nữ với một số lượng nhỏ và bị ức chế phát triển nhờ lợi khuẩn trong âm đạo. Nếu vùng kín không được vệ sinh đảm bảo, nhờ điều kiện ẩm ướt, vi khuẩn Candida sẽ sinh sôi mạnh mẽ gây nhiễm nấm vùng âm đạo và gây ra khí hư như nước vo gạo, khí hư như bã đậu và ngứa ngáy, vón cục, bám vào thành âm đạo của phụ nữ.
 • Viêm âm đạo: đây là căn bệnh khá thường gặp ở phụ nữ có dấu hiệu khí hư bất thường. Viêm âm đạo do âm đạo bị vi khuẩn, vi trùng gây ra viêm nhiễm. Ngoài ra còn có thể có các triệu chứng khác như ngứa ngáy, đau rát vùng âm đạo.
 • Viêm vùng chậu: ngoài khí hư vón cục như bã đậu, có thể có các triệu chứng khác như đau bụng dưới, đau rát khi quan hệ hoặc xuất huyết âm đạo… Viêm vùng chậu là căn bệnh rất nguy hiểm, có thể gây vô sinh nếu không được chữa trị kịp thời.
 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung: khí hư vón cục như bã đậu, có thể có màu sắc lạ như khí hư màu xanh vón cục, khí hư màu đen vón cục hay màu vàng, có mùi hôi, vùng âm đạo ngứa ngáy đau rát… Khi bệnh nặng khí hư có thể có bọt khí hoặc xuất hiện khí hư có vệt máu.

6.2 Tác hại của khí hư vón cục như bã đậu

Khí hư vón cục như bã đậu mang lại rất nhiều bất tiện cũng như tác hại cho chị em phụ nữ:

 • Quần lót nữ dính khí hư như bã đậu gây cảm giác ngứa ngáy, ẩm ướt, khó chịu cho chị em phụ nữ. Vì thế mà chị em cũng một phần mất đi tự tin, thoải mái trong cuộc sống hằng ngày.
 • Khí hư vón cục do nhiễm nấm có thể lây nhiễm cho người bạn tình khi quan hệ tình dục. Ngoài ra khi quan hệ cũng gây không thoải mái, mất vệ sinh khiến chị em phụ nữ tự ti và dẫn đến chuyện vợ chồng chăn gối không còn nồng ấm.
 • Khí hư như bã đậu có khiến viêm nhiễm phát triển và dần biến chứng sang các bệnh nặng hơn như viêm vùng chậu, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm phần phụ… rất nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Ngoài ra, môi trường âm đạo có khí hư vón cục sẽ không tạo điều kiện cho tinh trùng sống lâu và thuận lợi di chuyển đến gặp trứng. Nếu không được chữa trị đúng cách và kịp thời rất có thể sẽ gây tắc ống dẫn trứng và trầm trọng hơn là mất đi khả năng sinh con (vô sinh).

 

Khí hư vón cục như bã đậu gây hoang mang

Khí hư vón cục như bã đậu gây hoang mang

 

6.3 Cách chữa khí hư như bã đậu

Nếu có dấu hiệu khí hư vón cục như bã đậu, bạn nên đến ngay phòng khám phụ khoa để được bác sĩ tìm ra nguyên nhân chính xác và tư vấn cho bạn cách chữa khí hư bã đậu triệt để, phù hợp nhất. Một số cách chữa khí hư bã đậu phổ biến như dùng thuốc uống, thuốc đặt âm đạo hoặc sử dụng các phương pháp ngoại khoa như chiếu tia hồng ngoại hay nano… để điều trị nhanh chóng và dứt điểm. Tuyệt đối không nên tự ý sử dụng thuốc để tránh gây ra tình trạng nặng hơn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số cách chữa khí hư như bã đậu tại nhà rất phổ biến và được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn để trị khí hư ra nhiều như bã đậu dưới đây:

 • Cách 1: Dùng vỏ lựu và phèn chua:

Nguyên liệu gồm có vỏ quả lựu (khô hay tươi đều được). Cho phèn chua, vỏ lựu và khoảng 2 chén nước vào nồi đun sôi cho đến khi nước cạn đến khoảng còn lại một chén nước thì tắt bếp. Đợi nước ấm rồi dùng bông sạch lau rửa vùng kín. Bạn nên lau rửa nhẹ nhàng bên ngoài, tránh trực tiếp thụt rửa sâu vào bên trong âm đạo.

 • Cách 2: Dùng trứng gà luộc ngải cứu và rượu: 

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị là 2 quả trứng gà, 1 nắm lá ngải cứu và rượu. Cho trứng gà, lá ngải cứu và rượu vào nồi, đun lửa nhỏ trong khoảng 15 đến 20 phút. Sau đó lấy trứng ăn còn phần lá ngải cứu bạn có thể bỏ đi. Bạn nên thực hiện trong 5 ngày liên tục có được hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là 2 bài thuốc dân gian chữa khí hư khá đơn giản và dễ thực hiện, nguyên liệu cũng rất dễ tìm. Chị em phải kiên trì thực hiện các cách chữa khí hư như bã đậu tại nhà trên thì mới có hiệu quả. Tuy nhiên, để an toàn nhất bạn vẫn nên đến phòng khám chuyên phụ khoa sớm nhất có thể để chẩn đoán nguyên nhân chính xác và có cách chữa khí hư bã đậu khoa học, kịp thời.

Khí hư ra nhiều không nên xem thường

Khí hư ra nhiều không nên xem thường

 

7. Khí hư làm khô cứng quần lót ở phụ nữ

7.1 Nguyên nhân gây khô cứng khí hư

Bạn đã biết chính xác khí hư là gì? Khí hư là chất dịch nhầy được âm đạo tiết ra để làm sạch và dưỡng ẩm âm đạo, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn.

Khí hư bình thường có dạng chất lỏng dính màu trắng đục hoặc trong suốt, có độ nhầy nhất định và không có mùi hôi. Tuy nhiên nếu xuất hiện khí hư khô như bột, khí hư làm khô cứng quần lót, khí hư làm thủng quần lót thì đây là dấu hiệu hết sức bất thường, có thể chính là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe nguy hiểm của vùng kín.

Khí hư làm khô cứng quần lót cũng có thể xuất hiện khi bạn không thay quần lót trong thời gian dài, dịch tiết bị khô lại và tạo ra khí hư có dạng khô cứng ở quần lót hay khí hư làm rách quần lót.

Nguy hiểm hơn, khí hư khô như bột có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý phụ khoa. Một số bệnh có thể gây ra khi hư khô cứng là:

 • Viêm âm đạo: là căn bệnh khá phổ biến do vi khuẩn, vi trùng xâm nhập vào âm đạo gây nên. Ngoài khí hư gây khô cứng quần lót còn có thể có triệu chứng khí hư có mùi lạ, vùng kín ngứa ngáy, khó chịu hoặc đau rát khi quan hệ tình dục.
 • Viêm phần phụ: ngoài khí hư khô cứng như bột người mắc bệnh còn có thể có các dấu hiệu như đau lưng, chu kỳ kinh nguyệt không đều, đau vùng hạ vị… Đây là căn bệnh khá nguy hiểm, nếu như không chữa trị kịp thời và dứt điểm, rất có thể sẽ gây ảnh hưởng đến các cơ quan sinh dục của phụ nữ dẫn đến gây ra hiếm muộn, vô sinh.
 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung: Căn bệnh này bắt đầu xuất hiện khi các tế bào lộ tuyến phát triển ngoài cổ tử cung tạo điều kiện cho viêm nhiễm. Biểu hiện của căn bệnh này là khí hư khô màu vàng hoặc khí hư khô lại có màu trắng. Ngoài ra còn có thể có các dấu hiệu khác như âm đạo xuất huyết bất thường, đau rát khi quan hệ… Nếu để lâu bệnh sẽ chuyển biến nguy hiểm hơn, có thể lây viêm nhiễm sang các cơ quan sinh dục khác.
 • Viêm cổ tử cung: khí hư khô cứng, khí hư khô như bột là những dấu hiệu đầu tiên của căn bệnh này. Thêm vào đó là dấu hiệu khí hư có mùi hôi và vùng kín của chị em luôn có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, có thể bị đau rát khi đi tiểu hoặc khi quan hệ, có thể chảy máu bất thường khi quan hệ…
 • Bệnh đường tình dục: thường xuất hiện ở chị em phụ nữ khi quan hệ tình dục không an toàn dẫn đến có thể mắc hoặc lây nhiễm các bệnh như lậu, sùi mào gà… Biểu hiện có thể xuất hiện khi mắc những bệnh này là ra khí hư có mùi hôi tanh, khô như bột, đau rát, ngứa ngáy hoặc có thể xuất hiện các nốt mụn bất thường ở vùng kín… 

7.2 Tác hại của khí hư khô cứng quần lót

 • Khí hư có dấu khô cứng ở quần lót gây ra cảm giác khó chịu, thô ráp, ngứa ngáy… khiến chị em phụ nữ không được tự tin, thoải mái trong cuộc sống hằng ngày.
 • Gây nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ: đây có thể là dấu hiệu tiềm ẩn của rất nhiều căn bệnh về phụ khoa. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời rất có thể sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản của chị em như tắc ống dẫn trứng dẫn đến hiếm muộn và có thể là vô sinh.

 

Ra khí hư khô như bột

Ra khí hư khô như bột 

 

7.3 Ra khí hư khô như bột phải làm gì?

Nếu quần lót xuất hiện khí hư khô như bột và có màu vàng thì đây rất có thể là dấu hiệu của viêm nhiễm nặng. Nếu không được điều trị kịp thời, rất có thể sẽ dẫn đến bệnh nghiêm trọng hơn và lây nhiễm sang các cơ quan sinh sản khác, gây nguy hiểm đến sức khỏe của phụ nữ, nhất là sức khỏe sinh sản, nhiều khả năng còn có thể gây hiếm muộn, thậm chí là vô sinh. Chính vì vậy, khi có dấu hiệu này, chị em nên đến ngay phòng khám phụ khoa để được bác sĩ khám, kiểm tra và tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra khí hư khô cứng để có cách điều trị phù hợp nhất cho bạn.

Ngoài ra, chị em cần luôn luôn chú ý những điều sau:

 • Giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, nên vệ sinh ít nhất 2 lần mỗi ngày, đặc biệt là vào những ngày hành kinh.
 • Sử dụng quần lót có chất liệu co giãn, thoải mái, thấm hút tốt và thay quần lót ít nhất 1 lần mỗi ngày
 • Sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ dịu nhẹ, không nên sử dụng loại có nồng độ chất tẩy rửa quá cao sẽ gây mất cân bằng độ pH ở âm đạo
 • Lau rửa vùng kín nhẹ nhàng bên ngoài, không được thụt rửa sâu, có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào nhiều hơn hoặc gây tổn thương âm đạo khiến tình trạng viêm nhiễm càng nặng hơn.
 • Không nên quá lạm dụng băng vệ sinh hay sử dụng băng vệ sinh hằng ngày khi không có kinh nguyệt. Đây có thể là môi trường cho các loại nấm và vi khuẩn phát triển mạnh hơn.
 • Quan hệ tình dục an toàn. Vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục trước và sau khi quan hệ. Nếu đang chữa trị khí hư khô cứng thì tốt nhất nên kiêng quan hệ.

7.4 Các cách điều trị khí hư khô cứng như bột

Sau khi bác sĩ khám và tìm ra nguyên nhân gây ra khí hư khô cứng của bạn, Bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị tốt nhất. Thông thường, bác sĩ thường chỉ định dùng thuốc trước, thường là thuốc kháng sinh dạng uống hoặc thuốc đặt âm đạo để tiêu diệt vi khuẩn, giảm viêm. Lưu ý các chị em chỉ sử dụng thuốc theo chỉ dẫn và chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc giảm khí hư hay tự chữa mà không rõ nguyên nhân. Nếu dùng sai thuốc điều trị khí hư ra nhiều, bệnh có thể còn nguy hiểm hơn cho chính sức khỏe của bạn. 

8. Khi có dấu hiệu khí hư bất thường phải làm gì?

Đối với phụ nữ, những dấu hiệu của khí hư rất quan trọng, nó có thể nói lên tình trạng khỏe mạnh hay có vấn đề của vùng kín. Chính vì thế, trước hết chị em nên hiểu rõ khí hư là gì. Biết rõ khí hư là gì rồi thì chị em mới có thể biết được tầm quan trọng của đặc điểm của khí hư. Khí hư hay còn gọi là dịch tiết âm đạo, thông thường có dạng khí hư nhầy dính, trong suốt hoặc màu trắng như sữa, mỏng và số lượng ít, có chức năng dưỡng ẩm và làm sạch âm đạo. 

Đôi khi, bạn có thể thấy một vài dấu hiệu lạ của khí hư như ra khí hư màu nâu, ra khí hư màu đỏ nhạt, khí hư màu vàng nhạt, ra khí hư màu nâu trước kỳ kinh nguyệt hoặc sau kỳ kinh nguyệt. Đó là những dấu hiệu bình thường của sinh lý. Tuy nhiên, có rất nhiều dấu hiệu khí hư bất thường chính là dấu hiệu cảnh báo vấn đề về sức khỏe vùng kín của bạn.

Một số dấu hiệu bất thường của khí hư có thể là biểu hiện của bệnh lý phụ khoa là: có màu sắc lạ như đen, nâu, xanh, xám…; có mùi lạ như mùi hôi, mùi chua hoặc mùi tanh; đặc quánh, vón cục như bã đậu; khô cứng như bột hoặc khí hư ra nhiều hơn bình thường… Những dấu hiệu này thường ngẫu nhiên xuất hiện (không liên quan gì đến chu kỳ kinh nguyệt) hoặc có thể kéo dài trong một thời gian không dứt.

Hình ảnh khí hư bất thường

Hình ảnh khí hư bất thường 

Nếu có các dấu hiệu như vậy, bạn tuyệt đối không được chủ quan, coi thường. Rất có thể đó là dấu hiệu của 1 căn bệnh phụ khoa nào đó. Bạn nên tới phòng khám phụ khoa càng sớm càng tốt để được bác sĩ chuyên khoa khám, tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng khí hư bất thường của bạn và tư vấn cho bạn phương pháp điều trị tốt nhất. Ban đầu có thể là viêm nhiễm nhẹ, nhưng nếu để tình trạng đó diễn ra quá lâu, viêm nhiễm càng ngày càng nặng hơn và có thể biến chứng ra các bệnh lý rất nguy hiểm như viêm âm đạo, viêm vùng chậu, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, ung thư cổ tử cung…  Các bệnh này có thể gây ra rất nhiều tác hại:

 • Gây cảm giác khó chịu, ngứa ngáy hay có mùi hôi, khiến chị em mất tập trung khi làm việc, lo lắng, mất tự tin thoải mái trong cuộc sống. Gây ra tâm lý mệt mỏi, hoang mang, lo lắng về tình trạng sức khỏe sinh sản của mình cho chị em.
 • Ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng, gây giảm ham muốn hay mất tự tin trong chuyện chăn gối, ít nhiều ảnh hưởng đến hạnh phúc vợ chồng.
 • Một số dấu hiệu khí hư bất thường như ra quá nhiều hoặc đặc quánh, khô cứng hay vón cục như bã đậu… có thể gây khó khăn cho tinh trùng vào gặp trứng dẫn đến giảm khả năng thụ thai ở phụ nữ.
 • Nếu không được điều trị kịp thời, rất có thể bệnh sẽ biến chứng dần chuyển thành các bệnh nặng hơn và gây nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ, rất có khả năng có thể gây ra hiếm muộn hoặc vô sinh. Trường hợp bệnh nặng như ung thư cổ tử cung còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

 Ngoài ra, khi phát hiện có dấu hiệu khí hư bất thường mà chưa thể đến bác sĩ kiểm tra, bạn cũng nên dừng quan hệ tình dục, tránh để lây nhiễm bệnh phụ khoa.

 

Khí hư có mùi hôi tanh

Khí hư có mùi hôi tanh

 

8.1 Phải làm gì để phòng ngừa bệnh khí hư bất thường?

Đối với chị em phụ nữ thì việc phòng ngừa để tránh mắc các bệnh về khí hư là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của “cô bé”. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, tránh để khi mắc phải bệnh rồi mới lo lắng tìm cách chữa trị, khiến chị em phải tốn thời gian, tiền bạc và còn suy nghĩ, lo lắng, gây ảnh hưởng đến tâm lý của chị em. Nhiều chị em phụ nữ đến khi mắc bệnh rồi mới hối hận tại sao không chăm sóc, quan tâm đến sức khỏe vùng kín của mình ngay từ đầu. Việc phòng ngừa bệnh về khí hư bất thường và cũng là bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình. Để phòng ngừa, chị em cần chú ý những điều sau:

 • Vệ sinh vùng kín đúng cách: Vệ sinh sạch sẽ “cô bé” 2 lần mỗi ngày với dung dịch vệ sinh dịu nhẹ, nồng độ chất tẩy rửa vừa phải để không gây mất cân bằng độ pH ở âm đạo, tạo ra môi trường phù hợp cho sự phát triển của vi khuẩn. Vệ sinh nhẹ nhàng bên ngoài, không thụt rửa vào sâu bên trong tránh gây tổn thương âm đạo hoặc tạo điều kiện cho vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào.
 • Sử dụng quần lót rộng rãi, thoải mái, có chất liệu mềm mại, co giãn và thấm hút tốt, tránh mặc quần lót quá chật. Thay quần lót ít nhất mỗi ngày một lần và giặt sạch đồ lót mỗi ngày. Một số chị em có thói quen ngâm đồ lót rất lâu mới giặt. Đây là một thói quen rất xấu, đồ lót bẩn để lâu sẽ khiến vi khuẩn phát triển mạnh mẽ ở đồ lót của bạn.
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ trong chu kỳ kinh nguyệt, thay băng vệ sinh thường xuyên (2 đến 4 tiếng 1 lần). Không nên quá lạm dụng băng vệ sinh vào những ngày không có kinh nguyệt. Nhiều chị em lầm tưởng rằng việc sử dụng băng vệ sinh hằng ngày sẽ giúp cho vùng kín luôn sạch sẽ. Nhưng ngược lại, băng vệ sinh lại là môi trường tạo điều kiện cho sự sinh sôi, phát triển của vi khuẩn, nấm nhiễm…
 • Cần tra cứu thông tin chính xác về việc ăn gì để giảm khí hư? Từ đó, xây dựng cho mình chế độ ăn uống điều độ, ăn nhiều rau xanh và trái cây, hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích… Nghỉ ngơi hợp lý, không nên làm việc quá sức, tránh để tinh thần căng thẳng, stress. Nên luyện tập thể dục thể thao để rèn luyện sức khỏe.
 • Quan hệ tình dục an toàn, tránh lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục như lậu, giang mai, mụn rộp hay nguy hiểm nhất là HIV/AIDS… 
 • Tới phòng khám phụ khoa định kỳ để kiểm tra sức khỏe vùng kín. Đây là một việc hết sức cần thiết và quan trọng, hãy đi khám theo lịch định kỳ của bạn ngay cả khi không có dấu hiệu gì bất thường để đảm bảo. Khi khám định kỳ, nếu có bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe vùng kín nhưng vẫn chưa biểu hiện ra ngoài thì có thể phát hiện sớm và dễ dàng điều trị dứt điểm trước khi bệnh phát triển mạnh.

Bài viết đã giải đáp thắc mắc của chị em về khí hư và cách chữa trị khí hư ra nhiều. Sức khỏe sinh sản rất quan trọng đối với người phụ nữ, chính vì vậy chị em tuyệt đối không nên chủ quan, coi thường, phải luôn giữ gìn, phòng ngừa đúng cách và quan tâm chú ý đến cả những dấu hiệu bất thường nhỏ nhất của “cô bé”. Phòng khám phụ khoa Hồng Đức mong rằng, chị em nên ghi nhớ việc bảo vệ tốt sức khỏe của “cô bé” cũng chính là bảo vệ sức khỏe sinh sản, sức khỏe của bản thân và cũng là giữ gìn hạnh phúc đời sống gia đình bạn. 

Last modified on Tháng Ba 2nd, 2021 at 16:29

TƯ VẤN MIỄN PHÍ CÙNG CHUYÊN GIA PHỤ KHOA HỒNG ĐỨC?

Chuyên gia tư vấn sẽ gọi lại cho bạn trong vòng 30 phút. (*)

HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ

Hotline: 1900 636 831

Đăng ký ngay